ทส.วอน ปชช. ‘หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ หยุดเผา เพื่อชาติ’ เผยภาครัฐไม่นิ่งนอนใจ สู้วิกฤตไฟป่า

ทส.วอน ปชช. ‘หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ หยุดเผา เพื่อชาติ’ เผยภาครัฐไม่นิ่งนอนใจ สู้วิกฤตไฟป่า

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันใน 4 จังหวัดวิกฤต คือจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย และพะเยา ภาพรวมวันนี้ดีขึ้นมาก พบจุดความร้อนลดลงถึงร้อยละ 50 แต่คุณภาพอากาศยังคงวิกฤต เนื่องจากสภาพอากาศปิดทำให้มีฝุ่นสะสมและลมใต้พัดขึ้นเหนือ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงระหว่างวันที่ 1-5 เม.ย.นี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น คาดว่าจะทำให้สถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม2.5 ในพื้นที่ดังกล่าวดีขึ้น สำหรับจังหวัดอื่นๆ ก็ขอให้มีการเฝ้าระวัง โดยใช้ผลการดำเนินการของจังหวัดเชียงใหม่เป็นแนวทางในการดำเนินงาน

นายจตุพรกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงทรัพยากรได้มีการบูรณาการกับทุกภาคส่วน จังหวัด ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน ร่วมกันดำเนินการอย่างเต็มที่ มีการจัดชุดลาดตระเวนดับไฟป่าและจับกุมผู้กระทำความผิดดำเนินคดี การกำหนดพื้นที่เสี่ยงเพื่อเฝ้าระวังเป็นพิเศษ พร้อมทั้งชุดเจ้าหน้าที่ร่วมเพื่อประจำในพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้ความเข้าใจแก่พี่น้องประชาชน ทั้งนี้ จะมีการสรุปสถานการณ์และผลการดำเนินงานเป็นประจำทุกวัน โดยให้ทางจังหวัดเป็นหลักในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลดังกล่าวให้ประชาชนได้รับทราบ

ปลัด ทส.กล่าวว่า ทั้งนี้ ภาครัฐมิได้นิ่งนอนใจ ขอให้ประชาชนวางใจและเชื่อมั่นในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาของภาครัฐ และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ปฏิบัติตนตามแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยขอให้ “หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ หยุดเผา เพื่อชาติ” และพี่น้องประชาชนสามารถติดตามข่าวสารการดำเนินงานแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันจากทางจังหวัดได้ทุกวัน และขอขอบคุณแทนผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกๆ ท่าน ในความเข้าใจและการสนับสนุนอุปกรณ์ สาธารณูปโภค และเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่ประชาชนสนับสนุนมา กระทรวงทรัพยากรมีความซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯแจง ปรับความเร็ว 120 กม./ชม. บนถนน 4 เลน ตอนนี้ให้รอขึ้นป้ายก่อน
บทความถัดไป‘ครูตั้น’ เล็งเสนอ ครม. เคาะแผนเรียนออนไลน์