เปิด 3 ขั้นตอนรับสิทธิใช้เน็ตมือถือฟรี10 กิกะไบต์-เพิ่มสปีดความเร็ว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 โดยการลดค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม รวมทั้งสนับสนุนการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตใน 2 ส่วน ประกอบด้วย 1.สนับสนุนให้ประชาชนสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เคลื่อนที่ (โมบาย บรอดแบนด์) เพิ่ม 10 กิกะไบต์ต่อคนต่อเดือน ให้แก่ผู้ใช้งานในปัจจุบัน โดยผู้ใช้บริการ 1 คน จะได้รับการสนับสนุน 1 เลขหมายต่อ 1 ผู้ให้บริการ

และ 2.สนับสนุนการจัดให้มีบริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (ฟิกส์ บรอดแบนด์) ให้แก่ผู้ใช้งานในปัจจุบัน โดยปรับเพิ่มขนาดความจุ (คาปาซิตี้) เท่าที่ผู้ให้บริการจะสามารถดำเนินการได้ โดยกรณีบริการ ADSL/VDSL/Copper ให้ปรับเพิ่มความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้ และกรณีบริการการรับ-ส่งข้อมูล ไฟเบอร์ทูดิเอ็ก ให้ได้ระดับความเร็ว (ดาวน์โหลด) 100 เมกะบิตต่อวินาที

“ประชาชนสามารถกดรับสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 10-30 เมษายน 2563 โดยกด *170* ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักเครื่องหมาย # และกดโทรออก ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ก็สามารถเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตฟรีเป็นเวลา 1 เดือน นับจากวันที่กดรับสิทธิ” นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวว่า ทั้งนี้ ยังรายงานต่อที่ประชุมกองทุน กทปส.ถึงการอนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณจำนวน 1,000 ล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้โรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ขอรับการสนับสนุนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งล่าสุดมีโรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ที่ยื่นเอกสารครบถ้วน จำนวน 50 แห่ง วงเงินรวม 831 ล้านบาท จากเดิมที่มีการขอรับการสนับสนุนกว่า 130 แห่ง วงเงินรวม 3,000-4,000 ล้านบาท โดยส่วนที่เหลือให้กลับไปจัดทำเอกสารเพิ่มเติมให้ครบถ้วนเพื่อเร่งพิจารณาต่อไป

“จะเร่งพิจารณาโรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐที่ยื่นเอกสารครบถ้วน จำนวน 50 แห่ง ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อนำเสนอที่ประชุมกองทุน กทปส.และที่ประชุม กสทช.ในการเดินหน้ามอบเงินสนับสนุนให้โรงพยาบาลภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ แต่ละแห่งที่ขอรับเงินสนับสนุนจะได้วงเงินเท่าไรต้องรอการพิจารณาจากกรรมการ โดยสำนักงาน กสทช.เป็นประธาน และมีผู้แทนจากกรมควบคุมโรคเข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย เพราะจะได้ทราบถึงความจำเป็นของการใช้งาน โดยโรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐ สามารถยื่นเอกสารเพื่อขอรับการสนับสนุนได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 แต่หากยื่นช้าเงินงบประมาณก็หมดเร็ว จึงขอให้ยื่นเอกสารถึงสำนักงาน กสทช.โดยเร็ว” นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวว่า นอกจากนี้ มีการเสนอต่อที่ประชุมกองทุน กทปส.ในการรวบรวมค่าปรับต่างๆ จำนวน 251 ล้านบาท จากในกรณี เช่น ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทำโครงข่ายล่ม และช่องทีวีดิจิทัลมีการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ต้องการหาซื้อเวชภัณฑ์ทางการแพทย์เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อนำมาสมทบกับงบประมาณ จำนวน 1,000 ล้านบาทดังกล่าว

“ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างรับลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าต้องเสนอผ่านหน่วยงานนั้นหน่วยงานนี้ หากยื่นให้ต้องเสียค่าหัวคิว 10% เพื่อให้ผ่านเงื่อนไข ซึ่ง กสทช.ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยขอให้โรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐที่ต้องการรับการสนับสนุนติดต่อมายังสำนักงาน กสทช.โดยตรงแห่งเดียวเท่านั้น โดย กสทช.จะส่งเงินตรงถึงโรงพยาบาลเอง เราต้องทำงานอย่างโปร่งใส” นายฐากรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดเสียง ‘ครวญจากหมอ’ ฝากผู้ป่วย อย่าปกปิดประวัติเสี่ยง ‘โควิด-19’ ไม่งั้นเดือดร้อนกันหมด
บทความถัดไปครม.เห็นชอบทบทวนอัตราและระยะเวลาได้รับประโยชน์ทดแทน ว่างงานจากเหตุสุดวิสัย