รพ.สันกำแพง งดรักษาผู้ป่วยทั่วไป เหตุปรับเป็น ‘รพ.เฉพาะทาง’ รักษาผู้ป่วยโควิดไม่รุนแรง

รพ.สันกำแพง ชี้แจงงดรักษาผู้ช่วยทั่วไป เหตุปรับเป็น รพ.เฉพาะทาง รักษาผู้ป่วยโควิดที่อาการไม่รุนแรง

 

โควิด-19 : วันที่ 31 มีนาคม 2563 น.พ.ณรงค์เดช พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงกรณีสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 ในพื้นที่เชียงใหม่ ว่า ทางจังหวัดและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กำหนดให้โรงพยาบาลสันกำแพง เป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ที่ไม่มีอาการรุนแรงมากนัก เพราะมีความพร้อมด้านแพทย์และบุคลากร สถานที่ และอยู่
ห่างไกลชุมชน เพื่อแบ่งเบาภาระโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่ต้องดูแลกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการหนัก หรือเคสวิกฤต จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย หรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงจากจังหวัด ทั้งนี้ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยในออกจากโรงพยาบาลไปรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันติดเชื้อดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมหรือ 7 วันที่ผ่านมา

“เบื้องต้นทางโรงพยาบาล ไม่ได้ร้องขอบุคลากรทางการแพทย์เพิ่ม เนื่องจากมีแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่พอเพียง ส่วนวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จัดหาเพิ่มเติมให้ตามความจำเป็น ซึ่งโรงพยาบาลได้ประกาศปิดหรือหยุดรักษาผู้ป่วยทั่วไปก่อน เพื่อปรับเปลี่ยนจากโรงพยาบาลทั่วไป เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางก่อน โดยให้บุคลากรการแพทย์สับเปลี่ยนหมุนเวียนเดือนละ 3 ผลัด โดยผลัดแรก เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมหรือ 3 วันที่ผ่านมา หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรง หรือยากต่อการรักษา มีทีมปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญดูแล ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ทันที ซึ่งทางโรงพยาบาลพร้อมทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังและความสามารถ ทั้งนี้การปิดรักษาผู้ป่วยทั่วไปชั่วคราว เชื่อว่าประชาชนเข้าใจ ให้ความร่วมมือ และส่งกำลังใจให้โรงพยาบาล เพื่อฟันฝ่าวิกฤตดังกล่าวไปด้วยกัน” น.พ.ณรงค์เดช กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลสันกำแพง มีแพทย์ประจำ 3 คน และบุคลากรทางการแพทย์กว่า 130 คน มีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ 30 เตียง ซึ่งได้ขึ้นป้ายแจ้งประชาชน และผู้มาใช้บริการ มีข้อความว่า “รพ. สันกำแพง งดรับผู้ป่วยทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เพื่อรองรับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ตามแนวทางของ จ.เชียงใหม่ จึงได้มีการปรับระบบให้ “ผู้ป่วยนอก” และ “ส่งเสริมป้องกันโรค” ไปใช้บริการที่ รพ.สต.ตามภูมิลำเนา “ผู้ป่วยคลอด” ไปใช้บริการที่ รพ.แม่ออน “ผู้ป่วยเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน” ใช้บริการที่ รพ.สต.บ้านป่าตาล “ผู้ป่วยฉุกเฉิน” ใช้บริการในโซนพื้นที่ รพ.แม่ออน รพ.สารภี และ รพ.ดอยสะเก็ด ส่วน “ผู้ป่วยทันตกรรม” ให้ใช้บริการที่ รพ.สต.บ้านป่าสักน้อย และ รพ.สต.บ้านแม่ผาแหน” โดยมีแพทย์และเจ้าหน้าที่ไปดูแลแทน ซึ่งโรงพยาบาลได้ติดประกาศดังกล่าว วันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ก่อนหยุดทำการรักษาผู้ป่วยทั่วไปเพียง 2 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทรู’ หอบ 23,613.83 ลบ. จ่ายค่าประมูลคลื่น 900 งวด 5
บทความถัดไป‘ฮู’ ชี้การระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาในเอเชีย-แปซิฟิก ยังห่างไกลคำว่าจบ