จับตาอุตฯชิ้นส่วน-อุตฯอื่นปิดรง.ชั่วคราวตามอุตฯรถยนต์

กกร.ถก8เม.ย.จ่อหั่นเป้าจีดีพี-ส่งออกรอบ4 หลังโควิด-19 ไร้วี่แววจบ จับตาอุตฯยานยนต์ 5 ค่ายใหญ่หยุดไลน์ผลิตชั่วคราวจ่อกระทบชิ้นส่วนฯ-อุตฯอื่น

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) วันที่ 8 เมษายน นี้มีแนวโน้มว่าจะมีการพิจารณาปรับตัวเลขประมาณการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ(จีดีพี) และการส่งออกปี 2563 ลดลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันจากการประชุมเดือนที่ผ่านมาได้ลดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี)เหลือ 1.5-2% คงส่งออก -2 ถึง 0% เนื่องจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) ทั่วโลกยังคงมีผู้ติดเชื้อโดยรวมที่เพิ่มขึ้นรวมถึงประเทศไทย

“ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธปท. คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้อยู่ที่ -5.3% และส่วนตัวเองมองว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 น่าจะลากยาวถึงสิ้นปี อาจทำให้จีดีพีของไทยต่ำกว่าที่ธปท.คาดการณ์ และส่งออกมีโอกาส -8.5 ถึง-10% แต่ต้องติดตามการพิจารณาของกกร.อีกครั้ง”นายเกรียงไกรกล่าว

นายเกรียงไกร กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกปี 2563 ชะลอตัวลงค่อนข้างมากแม้จีนจะเริ่มดีขึ้นและกลับมาเริ่มผลิตได้ 70% ของภาคการผลิตรวม แต่สหรัฐ ยุโรป เศรษฐกิจไม่ดีส่งผลกำลังซื้อของโลกให้ลดลงเช่นกัน ล่าสุดอุตสาหกรรมหลักของไทยอย่างยานยนต์มีค่ายรถ 5 ค่ายใหญ่ ทั้งโตโยต้า ฮอนด้า มิตซูบิชิ ฟอร์ด มาสด้า ปิดไลน์ผลิตชั่วคราวช่วงมีนาคม-เมษายนนี้ คาดว่าจะส่งผลให้คลัสเตอร์ยานยนต์ภาพรวมทั้งผู้ผลิตชิ้นสว่นรถยนต์ แบตเตอรี่ ฯลฯ ต้องหยุดการผลิตชั่วคราวเช่นกัน ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมการบินก็หยุดบินกันจำนวนมากทั่วโลก หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อ อุตสาหกรรมอื่นน่าจะใช้มาตรการลดกำลังผลิตหรือหยุดการตามมาในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ.2563
บทความถัดไปเลขาฯยูเอ็นชี้ ‘โควิด’ เป็นวิกฤตโลก เลวร้ายสุดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2