อำนาจเจริญ ติดโควิด-19 อีก 1 ราย เป็นหญิง กลับจากตปท. รวม 2 ราย

อำนาจเจริญพบติดโควิด-19อีก1รายเป็นหญิง เดินทางจากต่างประเทศลงที่สุวรรณภูมิและต่อเครื่องมาลงสนามบินอุบล รวมเป็น 2 ราย

 โควิด-19 อำนาจเจริญ วันที่ 1 เมษายน นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสขจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากวันที่ 28 มีนาคม 2563 17.00 น. ผู้ติดเชื้อออกเดินทางจากประเทศฮอลแลนด์ โดยสายการบิน KLM เที่ยวบินที่ 0875 ที่นั่ง S22 เริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามตัว วันที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองบอกว่าไม่มีไข้ เข้าซื้อน้ำและชาร์จแบตโทรศัพท์ ในร้าน 7-11 ทานข้าวที่ร้านอาหารใกล้ 7-11 แล้วลงมาชั้นล่างบริเวณสถานีรถไฟฟ้า นั่งรถแท็กซี่สีชมพูโดยเรียกแท็กซี่ที่เข้ามา ไม่ได้กดตู้คิว ถึงที่พักนอนอาบแดดที่บริเวณสระน้ำของโรงแรม ไม่ได้ว่ายน้ำ รับประทานอาหารที่ห้องอาหารของโรงแรมคนเดียว ไม่ได้เดินทางออกนอกโรงแรม พักที่โรงแรม 1 คืน

เวลา 10.00 น. ลงมาขึ้นแท็กซี่ที่หน้าโรงแรม และแวะกดเงินที่ตู้ ATM ธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขากิ่งแก้ว (อ่อนนุช) เพื่อไปสนามบินสุวรรณภูมิ 12.30 น. เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิปลายทางจังหวัดอุบลราชธานีด้วยสายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบินที่ WE024 ที่นั่ง 48C ถึงสนามบินอุบลราชธานี 13.30 น. ถึงสนามบินอุบลราชธานี แล้วนั่ง smartbus ไปที่สถานีขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี 14.30 น. ออกเดินทางมาจังหวัดอำนาจเจริญโดยนั่งรถตู้สายอุบล-อำนาจ มีผู้โดยสารประมาณ 8 คน โดยผู้ป่วยได้นั่งอยู่เบาะหลังคนขับรถตู้

จากนั้น 15.30 น. ถึงจังหวัดอำนาจเจริญ ลงรถที่หอนาฬิกา โดยมีพี่ชายและพี่สาวเดินทางมารับไม่ได้สวมกอดหรือสัมผัสกัน แวะกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกสิกรไทย สาขาอำนาจเจริญ รู้สึกเหมือนมีไข้ ปวดศีรษะ ไอมีเสมหะ น้ำมูกใส หายใจหอบ จึงไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ 16.15 น. ถึงอำเภอปทุมราชวงศา พักที่บ้าน โดยพี่ชายมีบ้าน 2 หลัง อยู่คนละหลังกับครอบครัวของพี่ชาย ทำอาหารกินคนเดียว

Advertisement

วันที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 06.30 น. รู้สึกไม่สบายมาก มีไข้ นอนไม่ได้ จึงโทรศัพท์ปรึกษากลุ่มงานควบคุมโรค สสจ.อำนาจเจริญ 07.27 น.ของวันที่ 1เมษายน 2563 ได้รับแจ้งจากกลุ่มงานควบคุมโรค สสจ.อำนาจเจริญ จึงแจ้ง SRRT และ IC รพ.ปทุมราชวงศา 09.00 น. ออกมารับผู้ป่วยที่บ้าน ไปยัง รพ.อำนาจเจริญเพื่อรักษาตัวและกักกันตัว

นายสธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า วันนี้หลังทราบข่าวได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องเดินทางออกไปทำความสะอาดที่บ้านของผู้ป่วยรายนี้ ทราบว่าเป็นหญิงวัยกลางคนซึ่งก็เดินทางมาจากประเทศฮอนแลนด์พอลงที่ กทม.ก็เดินทางต่อมาทางเครื่องบินมาลงที่สนามบินอุบลราชธานีและต่อรถเดินทางมาที่อำนาจเจริญโดยตรงเลย ทางเรามีความเชื่อมั่นว่าจาการที่เราออกรณรงค์กันอย่างหนักทุกภาคส่วนโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่มีการเกิดโรคนี้ขึ้นมาเลยในจังหวัดแม้แต่รายเดียว

ส่วนที่พบ 2 รายเป็นมาจากภายนอกจังหวัด ประชาชนสบายใจได้เราสามารถรับมือกับโรคร้ายได้ทันแม้แต่คนแรกและคนที่ 2 ที่ติดเชื้อมาจากที่อื่น และทั้งสองคนซึ่งขณะนี้กำลังเข้ารักษาตัวที่ รพ.อำนาจเจริญ เพราะทาง รพ.อำนาจเจริญมีห้องส่วนตัวคนต่อคนมาสามารถรักษาได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

Advertisement

สำหรับการเฝ้าระวังทางจังหวัดเรามีการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง และเราขอขอบพระคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่ได้ให้การร่วมมือกับภาครัฐโดยเฉพาะกับทางจังหวัดที่มีคำสั่งออกไปยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหาร ผับ ห้องอาหาร สถานที่ต่างๆที่มีการชุมนุมกันมากกว่า 2 คนขึ้นไปได้มีการกำชับและสั่งการให้ปิดเป็นการชั่วคราวไปก่อนอะไรต่างๆ เหล่านี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชนและผู้ประกอบการเป็นอย่างดีเยี่ยม ตนต้องขอขอบพระคุณชาวอำนาจเจริญมา ณ โอกาสนี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image