ผู้ว่าประจวบฯ สั่งยก ‘ผู้ป่วยโควิดดับบนรถไฟ’ กรณีศึกษา จี้ ‘หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน’ ถึงที่เกิดเหตุก่อนกู้ภัย

ผู้ว่าประจวบฯ สั่งยก ‘ผู้ป่วยโควิดดับบนรถไฟ’ กรณีศึกษา สั่ง ‘หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน’ ถึงที่เกิดเหตุก่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัยจิตอาสา

โควิด-19 : เมื่อวันที่ 2 เมษายน นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการผู้เกี่ยวข้องในศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัด บริหารจัดการพร้อมแก้ไขปัญหา กรณีชายชาว จ.นราธิวาส อายุ 57 ปี เสียชีวิตบนรถไฟในพื้นที่ อ.ทับสะแก โดยขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และขอให้ถือเป็นบทเรียนหรือกรณีศึกษาเป็นครั้งแรกในประเทศ โดยให้เจ้าหน้าที่มีการป้องกันตนเองที่รัดกุม เพราะไม่ทราบว่าผู้ที่ประสบเหตุรายใดที่เสียชีวิตมีการติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ โดยจะต้องจัดหาอุปกรณ์ป้องกันตนเองให้กับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ชีพกู้ภัยใช้สำหรับปฏิบัติงานให้มีความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากขณะนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัด( อบจ.) เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต. สามารถใช้งบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันเพื่อสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิกู้ภัยได้ ทั้งนี้จังหวัดจะเชิญประธานมูลนิธิฯทุกแห่งหารือเพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติงานร่วมกัน

“เพื่อไม่ให้มีปัญหาในทางปฏิบัติช่วงที่มีโรคะระบาด ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการทีมแพทย์ฉุกเฉินของหน่วยงานรัฐต้องเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุ ก่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัย หรือเข้าไปตรวจสอบพร้อมกับมูลนิธิกู้ชีพกู้ภัย ที่สำคัญหากพบผู้ประสบเหตุเสียชีวิตจากเหตุใดก็ตาม เจ้าหน้าที่ต้องนำศพส่งไปชันสูตรและเก็บรักษาที่โรงพยาบาลจนกว่าญาติจะไปรับเพื่อนำไปประอบพิธีทางศาสนา ห้ามนำไปเก็บไว้ที่มูลนิธิอย่างเด็ดขาดเหมือนที่เคยปฎิบัติในอดีต” นายภิรมย์ กล่าว

นายภิรมย์ กล่าวว่า จังหวัดจะมีมาตรการเพิ่มเติมในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 เช่น การจำกัดเวลาการจำหน่ายของร้านสะดวกซื้อ มาตรการควบคุมการเข้า-ออก ของชาวต่างชาติในพื้นที่ มีการจัดทำคำสั่งของศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดฯ เป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ สื่อสารไปยังชาวต่างชาติในพื้นที่ให้รับทราบมาตรการของทางจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟาน ไดก์’ หวานคิดถึงแฟนหงส์ ฟิตร่างกายเตรียมฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ประกาศแล้ว! เคอร์ฟิวทั่วประเทศ ลั่น ขอเป็นแม่ทัพ สู้จนชนะโควิด ติดเชื้อเป็นศูนย์