‘ทีเอชเอ’ วอนรัฐเร่งสั่งปิดโรงแรมไทยทั่วประเทศชั่วคราว หลังปิดเองไม่เข้าข่ายช่วยเหลือจากประกันสังคม

นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้ภาคการท่องเที่ยวไทย ทรุดตัวหนักอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ถือเป็นความท้าทายและเป็นวิกฤตใหญ่ ที่ภาคเอกชนจะต้องเอาตัวรอดให้ได้ โดยในส่วนของภาคบริการ อย่างโรงแรมไทย ได้รับผลกระทบรุนแรงมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปหมด อัตราการเข้าพักว่าง 100% แม้จะมีลูกค้าเข้าพักบ้าง แต่ก็เหลือน้อยไม่ถึง 5% เนื่องจากการเกิดโรคระบาดดังกล่าว ช่วงแรกๆ ทำให้คนไทยไม่อยากออกจากบ้าน แต่ขณะนี้ถือเป็นการร่วมมือกันในการงดออกจากบ้าน งดเดินทาง เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการควบคุมเชื้อโควิด-19 ของสาธารณสุข ทำให้ธุรกิจโรงแรมในตอนนี้เริ่มทรงตัวยากมาก แต่ไม่ได้ต้องการเลิกจ้างพนักงานภายใต้ปกครอง

นางศุภวรรณกล่าวต่อว่า เอกชนจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือ โดยได้ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้พิจารณาเงื่อนไขว่า ขณะโรงแรมไม่สามารถหยุดกิจการชั่วคราว และจ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้างในอัตรา 75% ได้ จึงต้องการให้รัฐบาลพิจารณาประกาศให้โรงแรมที่ประสงค์จะปิดกิจการชั่วคราว สามารถลงทะเบียนเพื่อปิดกิจการชั่วคราว เนื่องจากเป็นเหตุสุดวิสัยตามมาตรา 79/1 ของกฎหมายไทย ว่าด้วยการประกันสังคม และขอให้สำนักงานประกันสังคม จ่ายเงินชดเชยการว่างงานจากเหตุสุดวิสัยในอัตรา 50% ของค่าจ้าง โดยตามกฎหมายระบุให้ 60 วัน แต่สมาคมฯขอขยายเวลาเพิ่มเติมเป็น 180 วัน

“ตอนนี้ส่งหนังสือไปในหลายหน่วยงานมาก อาทิ กระทรวงแรงงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดกทม. เพื่อให้พิจารณาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ต้องการปิดกิจการชั่วคราว แต่ไม่สามารถปิดเองได้ เนื่องจากตามหลักเกณฑ์ของประกันสังคม ต้องให้ภาครัฐประกาศสั่งปิดออกมา จึงจะสามารถใหแรงงานยื่นเรื่องของเงินชดเชยจากประกันสังคม โดยขณะนี้ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรสะท้อนกลับมา ทั้งที่ตอนนี้เป็นจุดที่ผู้ประกอบการโรงแรมทั่วประเทศ ต้องการให้รัฐสั่งปิดชั่วคราวหมดแล้ว เพราะการทำธุรกิจตามปกติในขณะนี้ นอกจากจะไม่มีรายได้แล้ว ยังเพิ่มภาระในด้านต้นทุนมากขึ้นด้วย ซึ่งขณะนี้มีบางพื้นสั่งปิดแล้ว อาทิ จังหวัดกาญจนบุรี จันทบุรี ส่วนชลบุรี น่าจะเริ่มดำเนินการแล้ว ส่วนภูเก็ตยังไม่มีความคืบหน้า โดยต้องการให้ครอบคลุมทั้งประเทศ อย่างน้อยก็ต้องดูแลในจังหวัดใหญ่ๆ ก่อน เพราะมีผู้ประกอบการอยู่มาก” นางศุภวรรณกล่าว

นางศุภวรรณกล่าวว่า สิ่งที่ภาครัฐต้องเร่งช่วยคือ การสั่งปิดโรงแรมชั่วคราวจริงๆ เพราะต้องไม่ทำให้เกิดการเลิกจ้างโดยไม่จำเป็น รวมถึงหาวิธัทำให้ไม่เกิดการเลิกจ้างแรงงาน เพราะแรงงานในภาคการท่องเที่ยว มีมากที่สุดในส่วนของโรงแร ประมาณ 1,630,419 คน ซึ่งในปัจจุบันมีประมาณ 40% ที่ต้องหยุดพักการทำงานชั่วคราวแล้ว ส่วนที่ยังไม่หยุดพัก เพราะโรงแรมยังพยายามช่วยยืดเวลาไว้ให้ ก็น่าจะยืนได้ไม่นาน เนื่องจากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา รายได้ที่เข้ามาเป็นศูนย์ แต่รายจ่ายและต้นทุนเพิ่มขึ้น จึงอยากขอให้ภาครัฐปรับเงื่อนไขในการเยียวยาแรงงาน ให้ตรงกับเกณฑ์ของประกันสังคม โดยขณะนี้มีโรงแรมภายใต้สมาคมฯปิดตัวเองแล้ว 200 กว่าแห่ง จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 700 กว่าแห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พี่น้องนักบิด ‘มาร์ค-อเล็กซ์ มาร์เกซ’ บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วย รพ.สู้โควิด-19 ที่สเปน
บทความถัดไปผู้ว่าฯระยอง เข้ม! ประกาศห้ามขายเหล้าถึง 15 เม.ย. โทษคุก2ปี ปรับ4หมื่น