จับตา!!พลังงานชงครม.ก๊อก2อัดมาตรการเพียบ ลดค่าไฟโรงแรม-เอสเอ็มอี

๊จับตา!!พลังงานชงครม.ก๊อก2อัดมาตรการเพียบ ลดค่าไฟโรงแรม-เอสเอ็มอี

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน แจ้งว่า วันที่ 3 เมษายน กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอมาตรการที่ 2 เพื่อเยียวยาผู้ประกอบการ และเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 พร้อมแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจไทย โดยจะดำเนินการรวม 6 ด้านหลัก ประกอบด้วย ให้ผู้ประกอบการได้จ่ายค่าไฟตามปริมาณการใช้จริง ระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน 2563 โดยจะผ่อนผันการเรียกเก็บอัตราค่าไฟต่ำสุดจากที่กำหนดให้ผู้ใช้ไฟต้องจ่ายค่าไฟตายตัวไม่ว่าจะใช้ไฟจำนวนที่กำหนดไว้หรือไม่ก็ตาม โดยกลุ่มที่ได้รับการผ่อนจะเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าประเภท 3-7 อาทิ เอสเอ็มอี โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก และจะลดค่าไฟลงอย่างน้อย 30% ให้กับผู้ประกอบการโรงแรม หอพัก ที่ปรับปรุงที่พักเป็นโรงพยาบาลสนาม หรือที่พัก ให้กับหน่วยงานทางการแพทย์เพื่อรักษาโควิด-19

นอกจากนี้ จะช่วยผู้ค้าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ประสบปัญหายอดขายน้ำมันลดลง โดยเฉพาะน้ำมันอากาศยาน จนทำให้ถังเก็บน้ำมันไม่เพียง โดยจะลดการสำรองน้ำมันดิบจาก 6% เหลือ 4% เป็นเวลา 1 ปี และหลังครบกำหนดจะปรับลดการสำรองเหลือ 5% ต่อไป รวมทั้งสนับสนุนการเพิ่มปริมาณจัดเก็บน้ำมันสำเร็จรูปในคลังน้ำมันคลองเตย บางจาก ช่องนนทรี ให้มีปริมาณการเก็บสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด

ขณะเดียวกันเร่งรัดการลงทุนช่วงรอยต่อของแหล่งก๊าซบงกช และเอราวัณ ให้เกิดการสร้างแท่นผลิตใหม่ คาดว่าจะมีการจ้างงานใหม่ไม่ต่ำกว่า 2,000 อัตรา และผลักดันให้มีการรื้อถอนแท่นขุดเจาะที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ทั้งในแหล่งบงกช แหล่งเอราวัณ และแหล่งอื่นๆ รวม 53 แท่น จะเกิดการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 1,000 ตำแหน่ง วงเงินลงทุนกว่า 10,000 ล้านบาท นอกจากนี้กระทรวงพลังงานยังเสนอมาตรการจัดหาแอลกอฮอล์เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อ ครม.ด้วย

โดยการเสนอมาตรการครั้งนี้ต่อเนื่องจากมาตรการชุดแรกที่ดำเนินการแล้วจนช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมาก อาทิ มาตรการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ากว่า 3 หมื่นล้านบาท มาตรการลดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) มาตรการลดราคาน้ำมัน มาตรการลดราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) มาตรการลดราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ในส่วนของรถโดยสารสาธารณะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon