สุดเวทนา ลูกเรือประมงตรังกลับจากมาเลย์กลับบ้าน ถูกกักตัวนอนเต็นท์ข้างถนน

สุดเวทนา!ลูกเรือแรงงานประมงไทยกลับจากมาเลเซีย มายังมาตุภูมิ จ.ตรัง ถูกกักตัวให้นอนบนพื้นถนน โอดครวญได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก พื้นถนนร้อนจัด-อากาศร้อนระอุ เริ่มเกิดความเครียด วอนหาสถานที่กักตัวให้ใหม่ ด้านผู้นำชุมชนเร่งประชุมหาทางแก้ไข

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริเวณถนนเชื่อมเส้นทางระหว่างหมู่ที่ 4 กับ หมู่ที่ 5 บ้านเกาะเคี่ยม ต.กันตังใต้ อ.กันตัง ใกล้กับสะพานบ้านเกาะเคี่ยม-บ้านแตะหรำ ซึ่งเปิดเป็นจุดกักตัวผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงโควิด-19 พบว่ามีการปิดเส้นทางเข้าออก 1 เส้นทาง เพื่อให้เข้าออกได้เพียง 1 เส้นทางเท่านั้น และมีการตั้งเต็นท์โดมจำนวน 2 หลังใหญ่ ภายในมีการตั้งเต็นท์พักไว้บนพื้นถนนจำนวน 8 หลัง และห่างออกไปมีห้องน้ำเคลื่อนที่จำนวน 2 หลัง เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับเป็นที่กักตัวแรงงานลูกเรือชาวไทยจำนวน 8 ราย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซียเมื่อคืนนี้ที่ผ่านมา หลังจากไปเป็นลูกเรือ “1735 ไทรบุรี” ซึ่งเป็นเรืออวนดำปลาทู พบแรงงานจำนวนดังกล่าวอยู่อาศัยรวมกันท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดและอบอ้าว

นายอธิกร มาซูณี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 ม.4 ต.กันตังเหนือ อ.กันตัง จ.ตรัง หนึ่งในชาวประมงที่ถูกกักตัว กล่าวว่า การที่ต้องมากักตัวที่นี่ทางเราก็ให้ความร่วมมือกับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อย่างดี แต่ที่เราลำบากคือสถานที่ที่เรามาอยู่ ซึ่งมันไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรและมีอุปสรรคหลายอย่าง เช่นหากมีฝนตกลงมา ก็ไม่รู้จะอยู่อย่างไรน้ำอาจจะท่วมพื้น ยิ่งกว่านั้นพื้นถนนที่นี่ ตอนกลางวันจะร้อนมากนอนไม่ได้ อยู่ลำบาก ทำให้ร้อนและรู้สึกเครียดกัน อยากจะขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยหาสถานที่ที่ดูสบายกว่านี้หน่อย เช่นพื้นที่ในบริเวณโรงเรียนซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันก็ได้ จะได้ไม่ลำบากเหมือนที่นี่ ตนก็อยากขอเพียงแค่นี้

ขณะที่ นายอำนาจ เกาะสมัน อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219 /1 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง หนึ่งในชาวประมงที่ถูกกักตัว กล่าวว่า เราเดินทางเรือจากประเทศมาเลเซียมาถึงตรังใช้เวลา 10 วัน กว่าจะได้มาถึงเมืองไทย การทำเอกสารทำด้วยความยากลำบาก หากไม่ถึงกงสุลก็ไม่สามารถกลับมาประเทศไทยได้ เราเดินทางกันทั้งหมด ครั้งนี้ 25 คน ตอนนี้เราก็ยังไม่ได้กลับบ้าน แต่ทางครอบครัวก็ได้นำอาหารมาให้ แต่เราก็สะดวกสบายดี ติดปัญหาอยู่อย่างเดียวคือ พื้นที่นอนอยู่มันร้อน อยากให้นายอำเภอหรือนายกเข้ามาช่วยดู เรื่องพื้นที่นอนด้วย เพราะมันร้อนมาก อยากได้พักตรงที่โรงเรียนก็จะดี เพราะสะดวกสบายกว่ามีห้องน้ำให้ใช้หลายห้อง พื้นที่สบายและร่มรื่น

Advertisement

ด้าน นายทวีศักดิ์ เกาะสมัน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเกาะเคี่ยม ม.4 ต.กันตังใต้ กล่าวว่า จากการประชุมของคณะกรรมการหมู่บ้าน และคณะกรรมการการศึกษา ของหมู่ 4 บ้านเกาะเคี่ยม ว่าขอใช้พื้นที่ของโรงเรียน แต่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนมีคำสั่งจาก เขตการศึกษาไม่สามารถอนุมัติ พื้นที่ตรงนั้นได้ จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้พื้นที่บริเวณบนถนนนี้ เพื่อใช้เป็นที่กักตัวแรงงานประมงที่มาจากมาเลเซีย เป็นการแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าก่อน แล้วตอนนี้ได้ประสานไปยังปลัดอาวุโส เพื่อดำเนินการไปทางเขตการศึกษา 2 เพื่อขอใช้พื้นที่ในโรงเรียนอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้สำหรับเครื่องอุปโภคบริโภคก็มีครบ เกือบทุกอย่าง แต่ที่มีปัญหาปัจจุบันนี้ คือปัญหาที่อากาศร้อน พื้นถนน เป็นพื้นของยางมะตอย เมื่อสะสมความร้อนมาก ทำให้ผู้ที่มากักตัวตอนนี้ จะมีอาการเครียด จากอุณหภูมิที่สูงของพื้น ไม่สามารถนั่งอยู่กับพื้นได้ตอนนี้ต้องหาเก้าอี้มาเสริม หลังจากนี้หากไม่สามารถใช้พื้นที่บริเวณโรงเรียนได้ ตนก็ได้ประสานไปยังนายกอบต เพื่อหารือและวางแผนกันต่อว่าหลังจากนี้ หามีแรงงานประมงเข้ามาในพื้นที่อีก ตอนนี้คุยกันคร่าวๆว่าเราอาจจะต้องไปเช่า ห้องเช่าหรือโรงแรม เพื่อให้แรงงานประมงเหล่านี้ได้ไปกักตัวก่อน เพราะถ้ามาเยอะกว่านี้พื้นที่ของเรามีไว้ไม่พอ ตอนนี้เราได้วางแผนเพื่อรองรับแรงงานประมงอีกชุดนึ่งซึ่งจะมาประมาณ 20 คน ถ้ายังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีกเราก็ต้องประสานไปยังอำเภอ

อย่างไรก็ตามแรงงานจำนวนดังกล่าวไม่สามารถกักตัวอยู่ในบ้านพักของตนเองที่อยู่ในพื้นที่ได้ เพราะสภาพที่เป็นชุมชนแออัด และในชุมชนไม่มีพื้นที่สาธารณะเพียงพอต่อการให้ผู้ที่ถูกกักตัวใช้สำหรับอาศัยได้นอกจากบนพื้นถนนดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image