ผบ.เรือนจำชลบุรี ชี้แจงข่าวผบ.คุกนครนายกร่วมประชุม13มี.ค. ยันทุกคนสุขภาพแข็งแรงดี

แฟ้มภาพ
ผบ.เรือนจำชลบุรี ชี้แจงข่าวผบ.คุกนครนายกร่วมประชุม13มี.ค. ยันทุกคนสุขภาพแข็งแรงดี

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายชาญ วชิรเดช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางชลบุรี ทำหนังสือชี้แจงกรณีการนำเสนอข่าวในเว็บไซต์มติชนออนไลน์ว่า ตามที่ข่าวมติชนออนไลน์ วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563 ได้นำเสนอข่าวด้านการเกาะติด Covid-19 โดยพาดหัวข่าวมีข้อความว่า “ผวา ! เปิดภาพ ผบ.คุกนครนายก ร่วมประชุมกลุ่มผบ.คุกเขต 2 นั่งกันแน่นไร้หน้ากาก”

ซึ่งได้ระบุว่านายแพทย์บุญมี  วิบูลย์จักร ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครนายก ตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 ขณะนี้กำลังรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร ทั้งนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่า นายแพทย์บุญมีฯ นั้นได้รับจากที่ไหนหรือกลุ่มใด

รวมทั้งการตรวจสอบเฝ้าระวังกักตัวผู้ใกล้ชิด นายแพทย์บุญมี จากการตรวจสอบข้อมูล นายแพทย์บุญมี ได้ปฏิบัติภารกิจร่วมประชุมผู้บัญชาการเรือนจำ/ทัณฑสถานเขต 2 และในการประชุมดังกล่าว ผู้บัญชาการ/ผู้อำนวยการ เกือบทั้งหมดไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และการนั่งประชุมนั้น ค่อนข้างติด เนื่องจากห้องประชุมนั้นมีพื้นที่จำกัด นั้น

เรือนจำกลางชลบุรี ขอเรียนชี้แจ้งข้อเท็จจริงดังนี้ 1.เรือนจำกลางชลบุรีในฐานะเรือนจำกลางประธานเขต 2 ได้ดำเนินการจัดประชุม ผู้บัญชาการเรือนจำ/ผู้อำนวยการทัณฑสถานกักขัง เขต ๒ ครั้งที่ 4/2563 ในวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 3 เรือนจำกลางชลบุรี โดยมีผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้อำนวยการทัณฑสถานเข้าร่วมประชุม 12 ท่าน ในวัน เวลา ดังกล่าว ซึ่งก่อนการเข้าห้องประชุมฯ ได้มีพยาบาลวิชาชีพ มาคัดกรองผู้เข้าร่วมประชุมด้วยการวัดไข้ และได้เตรียมแอลกอฮอล์เจลสำหรับทำความสะอาดโดยการล้างมือก่อนเข้าห้องประชุมทุกคน

2. กรณีผู้เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ขอเรียนว่าสวมหน้ากากอนามัยทุกท่าน มีหน้ากากอนามัยทุกคน แต่เมื่อนำเสนอในหัวข้อเตรียมความพร้อมในการป้องกันสถานการณ์การแพร่ระบาดการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ของแต่ละเรือนจำจึงเปิดหน้ากากอนามัย เพื่อสะดวกในการนำเสนอ ไม่ติดขัด หายใจสะดวก

3. การที่ผู้เข้าร่วมประชุมนั่งค่อนข้างติดกัน เนื่องจากสถานที่คือพื้นที่ในห้องประชุมมีพื้นที่จำกัดและรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้ไม่เกิน 24 คน ห่างจะต้องนั่งห่างกันระยะห่าง 2 เมตร คงไม่สามารถดำเนินการประชุมได้ทั้งหากจะต้องประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากทุกเรือนจำยังไม่มีความพร้อมในระบบดังกล่าวจึงจำเป็นต้องมีการประชุมในห้องที่มีพื้นที่จำกัด

จากการคัดกรองผู้เข้าร่วมประชุมในวันดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่าไม่มีท่านใดที่มีไข้สูง หรือมีอาการไอ และไม่มีผู้ใดคาดคิดว่านายแพทย์บุญมีฯ ซึ่งเป็นบุคลากรที่มีความรู้ด้านสาธารณสุขมากกว่าบุคคลอื่น จะมีอาการติดเชื้อหรือป่วยด้วยไวรัสโควิด -19 จนกระทั่งในวันที่ 31 มีนาคม 2563 แพทย์วินิจฉัยว่านายแพทย์บุญมีฯ ติดเชื้อติดเชื้อด้วยไวรัสโควิด -19 จากระยะเวลาที่นายแพทย์บุญมีฯ มาร่วมประชุม จนถึงถึงวันปัจจุบัน ผ่าน 20 วันแล้ว ทุกท่านที่เข้าร่วมประชุมฯ ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“นอติลุส” จัดส่งอาหารให้ทีมแพทย์รพ.ราชวิถีสู้โควิด วันละ 2มื้อ นาน 3 เดือน
บทความถัดไปปภ.รายงาน 7 จว.ได้รับผลกระทบพายุฝนฟ้าคะนอง-บ้านพังเสียหาย 280 หลัง