ผลโหวตมติชน 78% ชี้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ ไม่ลดโควิด-19ระบาด

ผลโหวตมติชน 78% ชี้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ ไม่ลดโควิด-19ระบาด

ผลโหวตมติชน -กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกข้อกำหนดเพิ่มเติม ตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 2) ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถาน หรือ ”เคอร์ฟิว” ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น.

เว้นแต่มีความจําเป็นและผู้มีความจำเป็นต้องเดินทาง อาทิ ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ การขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ผลผลิตการเกษตร ยา เวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ โดยมีผลในวันที่ 3 เมษายน

มติชนออนไลน์ขอถามว่า ท่านคิดว่าการประกาศเคอร์ฟิวจะช่วยลดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่มีผู้ร่วมโหวตในเพจเฟซบุ๊กmatichononline ร้อยละ 78 เลือกข้อ2. การประกาศเคอร์ฟิวไม่สามารถลดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ได้ และร้อยละ 22 เลือกข้อ 1. การประกาศเคอร์ฟิวสามารถลดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ได้ ส่วนในทวิตเตอร์@matichononline ร้อยละ 73 เลือกข้อ2 และร้อยละ 27 เลือกข้อ 1.

อย่างไรก็ดีมีผู้มาร่วมแสดงความคิดเห็น อาทิ ถ้าจะให้เห็นผลชัดเจน เคอร์ฟิว 24 ชม.เป็นเวลา 14 จบแน่นอน ถึงแม้จะเจ็บ แต่มันจบเร็วแน่นอน, เคอร์ฟิวก็ส่วนนึงได้ระดับนึงที่ไม่ให้คนมารวมตัวกันเลี่ยงติดต่อ แต่ที่จะทำให้ลดระบาดได้คือคนไทยต้องได้ตรวจหาเชื้อ เดินหน้าตรวจแบบเชิงรุก,

ผอ.องค์การอนามัยโลก บอกว่าถ้าคุณไม่ตรวจว่าใครติดเชื้อ ก็เหมือนคนผูกผ้าปิดตา ไปดับไฟรัฐควรเร่งการตรวจหาเชื้อ อย่างน้อย คนใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ต้องตรวจให้หมด ไม่ใช่กักตัว อย่างเดียว แถมกักตัว ไม่มีประสิทธิภาพด้วย เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซุ่มจับ มือเผาป่าอุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมไฟแช็คของกลาง ทำเสียหายเกือบไร่
บทความถัดไปสุวรรณภูมิป่วน ผู้โดยสารนับร้อยเดือด หลายชม.ไม่รู้ต้องไปไหน มีไข้ 3 รายอาศัยช่วงชุลมุนหนี (คลิป)