ตามได้แล้ว 1 ผู้โดยสารไม่ยอมกักตัวเผ่นสุวรรณภูมิวานนี้

ความคืบหน้ากรณีมีกลุ่มคนไทยกว่าหลักร้อยคนเดินทางจากต่างประเทศกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วเกิดการประท้วงต่อเจ้าหน้าที่ หลังไม่พอใจมาตรการตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 ซึ่งใช้เวลานานกว่าค่อนวัน และปฏิเสธที่จะเข้ารับการกักตัวยังสถานที่รองรับใน อ.สัตหีบ และโรงแรมอีก 2 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ 4 เมษายน มีรายงานเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกขาม จ.สมุทรสาคร ได้ไปเชิญตัว 1 ในผู้โดยสารที่ไม่ยอมขึ้นรถบัสเพื่อไปกักตัวตามข้อกำหนดใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนแยกย้ายกลับภูมิลำเนาที่ จ.สมุทรสาคร จึงพานำตัวไปซักประวัติที่ สภ.โคกขาม ก่อนรอการส่งต่อไปยังสถานที่กักตัวอีกทอดหนึ่ง

ทั้งนี้สำหรับแนวทางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ต่อผู้โดยสาร 158 รายนั้น หากมีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อหาตัวพบให้นำส่งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) สุวรรณภูมิ โดยจะมีรถนำส่งไปยังโรงแรมอีกต่อหนึ่ง

หากเป็นพื้นที่ต่างจังหวัดให้นำส่งศูนย์ EOC  ศาลากลางจังหวัด โดยการนี้ให้ประสานสาธารณสุข มหาดไทย ทหาร และเขตร่วมกันช่วยค้นหาตัว ทั้งนี้หากผู้มีกลุ่มเสี่ยงขัดขืนไม่ยอมไป ให้ใช้มาตรการตามกฎหมายที่ให้อำนาจไว้ โดยยึดหลักความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ในการเข้าปฏิบัติงาน ขณะเดียวกัน ญาติพี่น้องที่สัมผัสใกล้ชิดกับตัวผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าว ระหว่างรอผลตรวจหาไวรัส ต้องกักตัวเองที่บ้าน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image