แรงงานลาว 78 ราย เคว้งกลับบ้านไม่ได้ หลัง สปป.ลาว ปิดประเทศ

แรงงานลาว 78 รายเคว้ง กลับบ้านไม่ได้ หลัง สปป.ลาว ปิดประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ได้มีแรงงานลาวกลับจากกรุงเทพฯ กว่า 60-70 คน หลังรัฐบาลไทยมีมาตรการปิดสถานบริการ ร้านอาหาร และสถานประกอบการต่างๆ ที่จะอาจส่งผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เดินกลับเพื่อจะเข้าประเทศ แต่ทาง สปป.ลาว ปิดประเทศ ห้ามเข้าหรือออกเด็ดขาด ไม่มีการผ่อนปรน ทำให้แรงงานลาวต้องอาศัยตามเพิงร้านค้า ต้นไม้ ตามใต้หลังคาอาคารต่างๆ บริเวณด่าน อย่างไม่รู้อนาคตว่าจะกลับประเทศได้เมื่อใด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563 นายกฤติชฎา บุญล้อม รักษาราชการนายอำเภอท่าลี่ พร้อมกับโรงพยาบาลท่าลี่ นำแรงงานลาวที่ไปใช้แรงงานในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ไม่สามารถเดินทางกลับเข้าประเทศตนเอง เนื่องจากรัฐบาลของ สปป.ลาว ห้ามเข้าและออกประเทศ มีจำนวนทั้งหมด 78 ราย ไปพักและกักเก็บตัว 14 วัน ที่วัดลาดปู่ทรงธรรม หรือวัดพระธาตุสัจจะ ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย โดยแบ่งพักอยู่อาคารศูนย์โอท็อป หน้าบริเวณวัด และพักในศาลาวัด มีอาหาร น้ำ ให้ครบ 3 มื้อ มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชม.

นายกฤติชฎากล่าวว่า ในส่วนที่แรงงานชาวลาวที่ไม่สามารถกลับประเทศได้ เนื่องจากทางรัฐบาล สปป.ลาว ได้ปิดประเทศ ซึ่งตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินประกาศ ฉบับที่ 2 ต้องให้พื้นที่โดยคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เบื้องต้นในส่วนของอำเภอท่าลี่ ได้รับความอนุเคราะห์จากเจ้าอาวาสวัดลาดปู่ทรงธรรม หรือวัดพระธาตุสัจจะ ให้สถานที่กักกันไว้ก่อน 14 วัน ซึ่งปัจจุบันมีแรงงานลาวพักอยู่ในศาลาวัด 49 ราย และบริเวณหน้าวัดเป็นศูนย์โอท็อปอีก 29 ราย รวมเป็น 78 ราย ในส่วนการดำเนินการของทางอำเภอ ซึ่งได้รับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด โดยทางอำเภอได้บูรณาการทุกภาคส่วน มีการหาอาหาร เครื่องใช้ส่วนตัว หมอน มุ้ง ตามหลักสิทธิมนุษยชน ให้รับประทานทั้ง 3 มื้อ

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นแรงงานลาว ต้องกักตัวควบคุมโรคตามกระบวนการของสาธารณสุข 14 วัน โดยมีใบกักตัวตามคำสั่งของคณะกรรมการพนักงานควบคุมโรค ส่วนเมื่อกักตัวครบกำหนดแล้วต้องดูว่า สปป.ลาว มีนโยบายเปิดประเทศหรือเปล่า ถ้าเปิดก็สามารถข้ามไปได้ ถ้ายังไม่เปิดหรือมีนายจ้างมารับไปทำงาน แรงงานเหล่านี้ก็กลับไปทำงานได้ แต่ถ้ายังไม่มีหรือมีวัตถุประสงค์กลับประเทศเราก็คงต้องดูแลจนรัฐบาลเขาเปิดด่านหรือเปิดประเทศ

Advertisement

ด้าน นส.หล้า สีพา ชาวลาว บ.สีบุญเรือง เมืองเพรียง แขวงไซยะบุรี กล่าวว่า เดินทางมากับเพื่อนด้วยกัน 7 คน ไปทำงานที่อยุธยา จะเดินทางกลับบ้านที่แขวงไซยะบุรี ตอนที่เดินทางมีข่าวว่า สปป.ลาว จะปิดด่านวันที่ 4 เมษายน ตนเดินทางวันที่ 3 เมษายน ด่านก็ปิดแล้ว ข้ามกลับประเทศไม่ได้ จะกลับไปอยุธยา ที่ทำงานก็ปิดกิจการชั่วคราว จึงไม่รู้จะทำยังไงแต่คงต้องรอจนกว่าด่านจะเปิดให้กลับบ้าน ทุกวันตั้งแต่มาทางการไทยก็ดูแลเรื่องที่พัก อาหารการกินทุกอย่าง ที่หลับที่นอน ดูแลหมด แต่ก็อยากจะวิงวอนให้ รัฐบาลของ สปป.ลาว ผ่อนปรน ให้คนที่ติดด่านให้กลับประเทศได้

ส่วนพระครูปริยัติเจติยคุณ เจ้าอาวาสวัดลาดปู่ทรงธรรม กล่าวว่า หลังจากรับแรงงานคนลาวมาไว้ที่วัดเป็นวันที่ 2 ทางเจ้าหน้าที่และหมอ พยาบาล ได้มาดูเรื่องสุขภาพเป็นอย่างดี ตั้งแต่รับมายังไม่มีแรงงานลาวป่วยและมีไข้ ตามกระแสโซเชียลว่ามีแรงงานลาวติดเชื้อ ทุกคนยังแข็งแรงดีทั้งที่อยู่ในวัดและนอกวัด และทุกเช้าก็มีการออกกำลังกาย สวดมนต์ ทุกคนมีสภาพจิดใจก็ดีมากขึ้นแล้ว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image