ภูเก็ตพบ 3 นทท.รัสเซียถูกเลิกไฟลต์ มากางเต็นท์นอนใกล้เมรุเผาศพ ชาวบ้านแห่ช่วยดูแล

ตร.ท่องเที่ยวเข้าตรวจสอบ 3 นักท่องเที่ยวรัสเซีย นอนพักในศาลาใกล้เมรุเผาศพวัดขาว หลังโซเชียลแชร์ พบ ไม่ได้ตกค้าง แต่รอคืนเงินค่าตั๋ว

จากกรณีเพจดัง ชื่อขยะมรสุม ได้โพสต์ภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 3 คน พร้อมระบุข้อความส่วนหนึ่ง ว่า “นักท่องเที่ยวรัสเซียกลับบ้านไม่ได้ อาศัยศาลาผุพังเมรุเผาศพ หาดไม้ขาวเป็นที่นอน ยังมีที่ยังไม่เห็นอีกมาก” ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์ภาพและข้อมูลออกไปพบว่ามีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด พ.ต.ต.เอกชัย ศิริ สว.ส.ทท.1 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจตำรวจท่องเที่ยวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทราบว่า ทั้งหมดเป็นเป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย โดยเป็นผู้หญิง 1 คน ผู้ชาย 2 คน ประกอบด้วย อายุ 31 ปี อายุ 29 ปี และอายุ 24 ปี

ทั้งนี้ จากการสอบถามทราบว่านักท่องเที่ยวทั้ง 3 ราย ให้การว่าพวกตนมีกำหนดเดินทางออกจากประเทศไทย เพื่อไปยังได้ใต้หวันในวันที่ 28 มี.ค.63 ที่ผ่านมา แต่สายการการบินได้ยกเลิกเที่ยวบิน และจะทำการคืนเงินผ่านมาทางเอเยนต์ ซึ่งขณะนี้พวกตนยังไม่รับเงินคืน และพวกตนไม่มีเงินสำหรับเช่าโรงแรมที่พักแล้ว จึงมาอาศัยกางเต็นท์นอนอยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยได้รับอนุญาตจากทางชุมชน ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งรายละเอียดให้กงสุลรัสเซียทราบในเบื้องต้นแล้ว

นายวินัย แซ่อิ้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า นักท่องเที่ยวทั้ง 3 รายมาพักอยู่ที่ศาลาข้างเมรุหาดไม้ขาวมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ที่ผ่านมาทางชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมจัดหาโรงแรมฟรีให้พัก แต่นักท่องเที่ยวทั้ง 3 คน ยืนยันที่อยู่ในจุดดังกล่าวโดยระบุว่าชอบที่จะอยู่ในบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเงียบสงบ และอยู่ใกล้ชายหาด

Advertisement

ส่วนการตรวจวัดไข้ทั้งหมดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และไม่พบว่ามีใครไข้สูง นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังเดินทางไปวัดไข้ให้กับนักท่องเที่ยวทุก 2 วัน ส่วนกรณีที่มีการระบุว่านักท่องเที่ยวตกค้างอยู่อย่างลำบากนั้นไม่เป็นความจริงศาลาดังกล่าวมีไฟฟ้าให้ใช้ได้ อาหารการกินคนในชุมชนนำเอาไปให้ทุกวันจนอาหารเหลือจำนวนมาก และการเข้าไปอยู่ในบริเวณดังกล่าวก็ได้ขออนุญาตจากชุมชน คนในชุมชนก็เข้าใจดี

และจากการสอบถามนักท่องเที่ยวก็รู้ถึงมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด รวมทั้งเรื่องการปิดสนามบินที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 เม.ย.นี้ ซึ่งเขายืนยันว่าถ้าได้รับเงินคืนก็พร้อมจะซื้อตั๋วเดินทางกลับประเทศ แต่ถ้าไม่ได้เงินคืนและไม่สามารถเดินทางกลับได้ก็ขออยู่ที่บริเวณดังกล่าวต่อไปก่อน ซึ่งเขาชอบภูเก็ตและประเทศไทยมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image