ปศุสัตว์โคราช เร่งหาต้นตอเชื้อกาฬโรคม้า ตรวจแล้วไม่พบลักลอบนำม้าลายมาจากต่างประเทศ

ปศุสัตว์โคราช ยันไม่มีผู้มีอิทธิพลลอบนำม้าลายเข้าประเทศมาเลี้ยง เร่งหาต้นตอเชื้อ

วันนี้ (5 เมษายน 2563) นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีเกิดการระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าครั้งแรก ในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาว่า วันนี้ไม่มีรายงานการตายของม้าเพิ่ม โดยในพื้นที่ อ.ปากช่อง มีม้าที่ตายรวม 146 ตัว และมีม้าที่ป่วยอีก 13 ตัว ส่วนพื้นที่อำเภออื่นๆ ไม่มีการตาย ซึ่งทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา จัดทีมเจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบฟาร์มม้าทั้งอำเภอปากช่อง จำนวน 46 ฟาร์ม มีม้าอยู่จำนวน 1,002 ตัว ขณะนี้เจ้าของฟาร์มได้มีการกางมุ้งให้ม้าเกือบทุกตัวแล้ว พร้อมกับมีการฉีดพ่นยาไล่แมลง และทายากันแมลงให้ม้าทุกตัว เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเป็นพาหนะในการแพร่ระบาดของเชื้อโรคกาฬโรคม้าได้อีก

ส่วนกรณีที่มีคนในพื้นที่ อ.ปากช่อง ตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีผู้มีอิทธิพลลักลอบนำม้าลายมาจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงในฟาร์ม ในพื้นที่ อ.ปากช่องนั้น จากการลงพื้นที่สำรวจของทีมปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ยืนยันว่าไม่พบมีการลักลอบนำม้าลายมาเลี้ยงในพื้นที่ อ.ปากช่อง แต่อย่างใด แต่ถ้าประชาชนพบเห็นก็สามารถโทรศัพท์แจ้งได้ที่ 0-4425-1822 ในเวลาราชการ

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่พยายามไปเก็บตัวอย่างเลือดในม้า ลา ล่อ และลามะ ในสวนสัตว์นครราชสีมาด้วย เพื่อหาสารพันธุกรรมและตรวจหาเชื้อว่าเกิดจากอะไร ซึ่งต้องใช้เวลาสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดก่อนว่าเกิดการระบาดจากเชื้อโรคสายพันธุ์อะไร เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ที่เกิดในประเทศไทย ยังไม่มีวัคซีนรักษาเหมือนในต่างประเทศ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือ การป้องกันที่เข้มข้นเพื่อหยุดโรค ถ้าพบม้ามีอาการผิดปกติ แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว ก็จะสามารถควบคุมโรคได้เร็วขึ้น ส่วนม้าที่ป่วยตายแล้ว อย่าผ่าพิสูจน์เอง ขอให้รีบฝังกลบให้ลึก ปูนขาวโรยทับ อย่าปล่อยซากทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ หากเจ้าของฟาร์ม และผู้ดูแลม้า ให้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เชื่อว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อกาฬโรคแอฟริกาในม้าได้ในที่สุด นายพศวีร์กล่าว

Advertisement

สำหรับในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีฟาร์มม้าทั้งหมด 110 ฟาร์ม มีประชากรม้า รวมจำนวน 1,455 ตัว โดยอยู่ในฟาร์มเลี้ยงที่ อำเภอปากช่อง ราว 1,002 ตัว, อำเภอเมืองนครราชสีมา 368 ตัว และอำเภออื่นๆ อีก 85 ตัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image