จนท.สนธิกำลังตรวจยึดแอลกอฮอล์เถื่อน 20,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5 ล.

จนท.สนธิกำลังตรวจยึดแอลกอฮอล์เถื่อน 20,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5 ล. เผยขยายผลทางลับจับได้อีกที่ จ.สมุทรปราการ ของกลาง 2 หมื่นลิตร เผยมอบให้อธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นโจท์ฟ้องเรียกค่าเสียหาย

เมื่อวันที่ 5 เมษายน นายชนก มากพันธุ์ ปลัดจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ตนร่วมกับนายปัณณทัต ใจทน ผู้อำนวยการสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัด, กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน, นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน สาธารณสุขพะเยา(สสจ.) และสำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปรามกรมสรรพสามิต ไดและร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในพื้นที่พะเยา  กรณีเกี่ยวกับการตรวจยึดแอลกอฮอล์จำนวน 3,725 ลิตร ซึ่งเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตผลิตภัณฑ์ ในการทำความสะอาดมือ แถลงข่าวอย่างเป็นทางการที่ บริเวณหน้ากองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร พะเยา ของกลางที่ตรวจยึดได้แยกออกเป็น 3 ส่วน เช่น แอลกอฮอล์รวม 252 ลิตร เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 217 หมู่ที่ 1 ต.บ้านต๊ำ อ.เมืองพะเยา จังหวัดพะเยา และได้ขยายผลตรวจยึดของกลางได้เป็นแอลกอฮอล์ 3,500 ลิตร เหตุเกิดที่ถนนพหลโยธินหมู่ที่ 1 ต. บ้านต๊ำ อ.เมืองพะเยา เวลาประมาณ 09.00 น และยังได้มีการขยายผลหาที่มาของแอลกอฮอล์ แล้วเข้าตรวจยึด จากการขยายผลตรวจยึดได้อีกในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ รวมของกลาง 20,000 ลิตรเศษ มูลค่าสินค้าที่ตรวจยึดได้รวมเป็นเงินกว่า 1,000,000 บาท ส่วนมูลค่าความเสียหายของภาครัฐค่าเสียหาย 5,763,000 บาท

นายชนกกล่าวอีกว่า สาเหตุอีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้มีการ กักตุนสินค้าประเภทแอลกอฮอล์ สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด 19 ในส่วนการควบคุมดูแลอยู่ในความรับผิดชอบของสรรพสามิตพะเยา กรมสรรพสามิ ในส่วนของกระทรวงการคลัง มีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชน สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดที่นำแอลกอฮอล์ไปเป็นส่วนผสม พร้อมเงื่อนไขการขอใช้สิทธิเสียภาษีในอัตราศูนย์ สำหรับสุราสามทับ ที่นำไปทำการแปลสภาพเพื่อใช้ ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ ทั้งนี้ให้เป็นไปตามหนังสือฉบับลงวันที่ 9 มีนาคม 2563 และสถานที่ที่ได้รับอนุญาต อธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นผู้กำหนดขั้นตอนตามกฎระเบียบของข้อที่บังคับไว้แล้วนั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image