“ซีพี”เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน เครื่องจักรแรกมาถึงไทยแล้ว

“ซีพี”เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน

เมื่อวันที่ 6 เมษายน รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี แจ้งความคืบหน้าโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยตามที่นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ประกาศสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกฟรีสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยว่า ขณะนี้โรงงานดังกล่าวมีความพร้อมแล้วกว่า 80%

ขณะนี้การดำเนินการของโรงงานดังกล่าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 โดยได้นำเข้าเครื่องจักรจากประเทศจีนเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยเครื่องแรกได้มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วเมื่อค่ำวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา โดยสายการบิน YG 9021 ทั้งนี้เครื่องจักรนี้เป็นเครื่องจักรแบบอัตโนมัติ สามารถผลิตหน้ากากได้เครื่องละ 50,000 ชิ้นต่อวัน

ส่วนเครื่องจักรเครื่องที่ 2 คาดว่าจะพร้อมนำเข้าจากจีนในวันที่ 9 เมษายนนี้ แต่ต้องตรวจสอบเที่ยวบินอีกครั้งเพราะมีความเข้มงวดและมีมาตรการที่ต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลาในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยกำลังการผลิตของโรงงานซีพีหน้ากากอนามัยฟรีหลังติดตั้งเครื่องจักรทั้ง 2 เครื่องแล้วเสร็จจะอยู่ที่ 100,000 ชิ้นต่อวัน หรือ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน

ทั้งนี้ในช่วง3สัปดาห์ที่ผ่านมา ซีพีได้เร่งสร้างโรงงานพร้อมห้องปลอดเชื้อที่คืบหน้ากว่า 80% แล้ว ส่วนเครื่องจักรอัตโนมัติสำหรับผลิตหน้ากากเครื่องแรกได้ถูกนำออกจากสนามบินสุวรรณภูมิและเดินทางไปยังโรงงานเพื่อประกอบและทดสอบในขั้นตอนถัดไปโดยจะใช้กระบวนการเทเลคอนเฟอเรนซ์เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศในการติดตั้งและปรับแต่งเครื่องจักรต่อไป

รายงานข่าวจากซีพี แจ้งว่า การนำเข้าเครื่องจักรดังกล่าวซีพีต้องปรับแผนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา เนื่องจากในช่วงเวลานี้แต่ละประเทศได้เพิ่มความเข้มงวดของมาตรการเข้าออกประเทศทำให้กระบวนการนำเข้ามีความซับซ้อนมากขึ้น ซีพีได้ปรับแผนโดยขนส่งเครื่องจักรจากเมืองสู่เมืองจากรถบรรทุกสู่เครื่องบินผ่านหลายเมือง ในที่สุดความพยายามก็ทำได้สำเร็จจนสามารถนำเครื่องจักรเข้ามาได้ในวันนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประธานชมรม จนท.เวชกิจฉุกเฉินร้อง ‘บิ๊กตู่’ ขอ สธ.บรรจุทำหน้าที่ช่วยวิกฤตโควิด-19 เป็นกรณีพิเศษตามมติ ครม.
บทความถัดไปบีโอไอดึงลงทุนผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์-ออนไลน์ คาดโควิด-5จีดันธุรกิจบริการบูม