‘ทรู’ หนุนจุฬาฯ พัฒนาหุ่นยนต์ส่งอาหาร-ยา ให้ผู้ติดเชื้อโควิด

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ ทุกคนต่างตระหนักดีว่า บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้เสียสละ และเป็นกำลังสำคัญที่สุดในการดูแลรักษาผู้ป่วย กลุ่มทรูซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของไทย ไม่ได้นิ่งนอนใจ นอกจากการส่งกำลังใจและอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ยังได้นำศักยภาพเทคโนโลยีทรู 5G เครือข่ายอัจฉริยะของกลุ่มทรู เข้าร่วมพัฒนากับพันธมิตร เพื่อหาทางสนับสนุนการปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลให้มีความสะดวกยิ่งขึ้น

นายพิรุณ กล่าวว่า ทั้งนี้ กลุ่มทรูได้ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัทสตาร์ทอัพ HG Robotics และ Obodroid ภายใต้โครงการ CU-RoboCovid พัฒนาหุ่นยนต์ขนส่งอัจฉริยะ ควบคุมผ่านเครือข่ายทรู 5G ซึ่งมีจุดเด่น อาทิ ความเร็วสูง ความหน่วงต่ำ และความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลากหลาย ทำให้เพิ่มความแม่นยำในการควบคุม และมีประสิทธิภาพสูงในการเชื่อมต่อกับหุ่นยนต์ขนส่ง, ระบบสื่อสารทางไกล, และรถเข็นควบคุมจากระยะไกล ซึ่งทำให้แพทย์และพยาบาลสามารถปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยได้จากระยะไกล โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปใกล้กับผู้ป่วย เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะเดียวกันก็สามารถดูแลคนไข้ได้อย่างทั่วถึง สร้างความอุ่นใจให้กับคนไข้ที่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลา และสามารถเรียกหาได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

“มั่นใจว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระและยกระดับความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้หุ่นยนต์และระบบสื่อสารทางไกลดังกล่าว ได้นำไปใช้งานจริงแล้ว ที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์,โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทรและโรงพยาบาลสนาม วชิระภูเก็ตที่อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง” นายพิรุณ กล่าว

นายมหิศร ว่องผาติ ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เอชจี โรโบติกส์ จำกัด กล่าวว่า ได้พิสูจน์การใช้งานเครือข่ายของทรูมาแล้วจากการใช้ TigerDrone ที่มีจำหน่ายไปทั่วประเทศ ซึ่งส่งข้อมูลการทำงานด้วยทรูมูฟ เอช 4G จึงเชื่อว่าเครือข่ายทรู 5G จะเป็นตัวเลือกที่มั่นใจได้ในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจากการทดสอบในช่วงแรกก็แสดงให้เห็นว่าสามารถใช้งานได้ดี

สำหรับการทำงานของหุ่นยนต์ขนส่ง ประกอบด้วย 1.หุ่นยนต์ขนส่งอาหาร ยา เวชภัณฑ์ที่จำเป็น พร้อมระบบสื่อสารทางไกล ที่จะเข้ามาช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ลดอัตราการใช้อุปกรณ์การแพทย์จากการถอดเปลี่ยนชุดทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนโซนการรักษาที่มีความเสี่ยง รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแพทย์ 2.ระบบสื่อสารทางไกล โดยเทคโนโลยีการสื่อสารทางไกล ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ได้แก่ แท็บเล็ตจากฝั่งของเจ้าหน้าที่ และแท็บเล็ตจากฝั่งคนไข้ เชื่อมต่อกันด้วยโปรแกรมที่ทางทีมได้พัฒนาขึ้น ผ่านเครือข่ายทรู 5G สื่อสารได้รวดเร็ว สอดส่องอาการได้ง่าย ชัดเจน

และ 3.รถเข็นควบคุมจากระยะไกล ซึ่งเป็นรถเข็นที่พัฒนามาเพื่อให้สามารถควบคุมจากระยะไกลได้ผ่านเครือข่ายทรู 5G สามารถนำมาใช้ในการขนส่งอาหาร ยาหรือเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ต่างๆ เคลื่อนที่ได้อย่างแม่นยำ สามารถติดตั้งมาพร้อมกับแท็บเล็ตที่มีระบบสื่อสารทางไกล บนรถเข็นเพิ่มความสามารถในการทำงานควบคู่กับการสื่อสารกับคนไข้ได้แบบ 2 ทาง โดยบุคลากรทางการแพทย์ไม่ต้องเสี่ยงต่อการติดชื้อ สร้างความอุ่นใจทั้งบุคลากรและคนไข้ในสถานการณ์โควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสือใต้’คัมแบ๊กซ้อมร่วมกันหนแรก ‘นอยเออร์’ชี้ดีใจที่เจอทุกคนอีกครั้ง
บทความถัดไปสมอ.เอาจริง ภาชนะเมลามีนต้องได้มอก.ก่อนจำหน่าย