‘ไปรษณีย์ไทย’ อาสาส่งหน้ากากอนามัยทุกชิ้นถึงมือหมอ

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทย ในฐานะหน่วยงานการสื่อสารของชาติภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มอบหมายให้บริษัท ไปรษณีย์ดิสทริบิวชัน จำกัด จัดส่งหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐ ภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อกระจายหน้ากากอนามัย จำนวนกว่า 1 ล้านชิ้นต่อวัน ไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยของโรงพยาบาลในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 และความร่วมมือกระทรวงมหาดไทยในการกระจายหน้ากากอนามัย จำนวนกว่า 2.3 ล้านชิ้นต่อวัน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังองค์กรปกครองท้องถิ่นและโรงพยาบาลตามความต้องการของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการส่งต่อไปยังสาธารณสุขจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องตามมติคณะอนุกรรมการบริหารศูนย์บริหารจัดการสินค้าหน้ากากอนามัยซึ่งทั้งสองกระทรวงได้ดำเนินการจัดส่งหน้ากากอนามัยไปแล้วกว่า 5 ล้านชิ้น นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรม ในการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยชนิดผ้า จำนวน 10 ล้านชิ้น ให้ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ ภายในวันที่ 11 เมษายนนี้ ซึ่งเชื่อว่ามาตรการที่ดำเนินการอยู่นี้จะช่วยลดผลกระทบและบรรเทาสถานการณ์ต่างๆ ให้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นายก่อกิจ กล่าวว่า สำหรับเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัย รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่หน่วยงานภาครัฐนำมามอบให้โรงพยาบาลและบุคลากรทางแพทย์นั้น ไปรษณีย์ขอย้ำความมั่นใจว่าพัสดุและของทุกชิ้น จะถึงมือแพทย์ และหน่วยงานต่างๆ อย่างปลอดภัย เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์และป้องกันการระบาดของเชื้อ โควิด-19 อย่างสูงสุด ทั้งนี้ ในส่วนของการฝากส่งฯ จำนวนมากนั้น ไปรษณีย์ไทยได้จัดรถไปรับสิ่งของ ถึงหน่วยงานหรือประชาชนผู้ฝากส่ง และส่งต่อให้โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

“หน้ากากอนามัยยังคงเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงประชาชนทั่วไป ซึ่งไปรษณีย์ไทยยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนสำคัญในการส่งต่อน้ำใจจากคนไทยด้วยการใช้ศักยภาพขนส่งและงานบริการแบบไม่มีวันหยุด อย่างไรก็ตาม ไปรษณีย์ไทย ได้ส่งหน้ากากฯ จากธารน้ำใจคนไทยไปแล้วกว่า 100,000 กิโลกกรัม ต้องขอขอบคุณหน่วยงานราชการ เอกชน ประชาชน กลุ่มธุรกิจเครื่องมือแพทย์และเวชภัณฑ์ รวมถึงศิลปินดาราที่เป็นกระบอกเสียง และใช้บริการไปรษณีย์ไทยในภาวะวิกฤตนี้” นายก่อกิจ กล่าว

ทั้งนี้ หากประชาชน ภาครัฐ ภาคเอกชน มีความประสงค์จะส่งหน้ากากอนามัยหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ไปให้โรงพยาบาลสามารถนำหน้ากากอนามัยมาส่ง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ได้อย่างต่อเนื่อง หรือหากมีจำนวนมากสามารถแจ้งความประสงค์กับไปรษณีย์ไทยได้ที่หมายเลข 0-2831-3598 หรือ 09-1771-7408 เพื่อประสานงานในการขนส่ง ได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2563 ซึ่งไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ สิ่งของที่ฝากส่งจะต้องไม่ใช่สิ่งของต้องห้ามในการขนส่งและไม่มีเป้าหมายในเชิงพาณิชย์ โดยประชาชนที่ต้องการส่งหน้ากากอนามัย ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ สามารถบรรจุสิ่งของลงกล่อง พร้อมจ่าหน้าถึงโรงพยาบาลที่ต้องการฝากส่งทางไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (อีเอ็มเอส)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เดอะมอลล์’ เข้มสกัดโควิด ฆ่าเชื้อมอเตอร์ไซค์เดลิเวอรี่ทุกคัน
บทความถัดไป4 ฉลาม-เงือกไทยฟิตซ้อมอยู่บ้าน ลุ้นคัดโอลิมปิกเกมส์ปลายปีนี้