‘กสทช.’ ดัน 3 ข้อเสนอผู้ตรวจการแผ่นดิน เข้าที่ประชุมบอร์ด 8 เม.ย.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ซึ่งมีข้อเสนอแนะให้ กสทช. ดำเนินการใน 3 เรื่อง โดยจะนำเข้าที่ประชุม กสทช. ในวันที่ 8 เมษายน 2563 เพื่อพิจารณา ประกอบด้วย 1.พิจารณาขยายระยะเวลาใช้อินเตอร์เน็ตออกไปมากกว่า 30 วัน เป็นสามารถใช้ได้จนกว่าอินเตอร์เน็ต 10 กิกะไบต์ ที่ได้รับสิทธิ์เพิ่มมาหมดไป โดยให้ กสทช. ขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ให้ช่วยเหลือประชาชนและบ้านเมืองในภาวะวิกฤตด้วย

2.ส่วนการสนับสนุนอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่เป็น 100 เมกะบิต ให้ กสทช. แจ้งให้ผู้ประกอบการมีเอสเอ็มเอสแจ้งสิทธิให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการได้ทราบ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถแจ้งความประสงค์ขอรับสิทธิ์ให้ตรงตามความต้องการด้วย (กรณีผู้ใช้บริการมีที่พักอาศัยหลายที่) หากพบว่าไม่ตรงสิทธิ์ ให้ผู้ประกอบการปรับเปลี่ยนให้ตรงความประสงค์ของผู้ใช้บริการ และ 3.ให้ กสทช. ขอทราบความต้องการในการใช้อินเตอร์เน็ตของแต่ละสถาบันการศึกษา เพื่อการเรียนการสอนทางออนไลน์ ตามที่มีการขอสนับสนุนโครงการอินเตอร์เน็ตนักศึกษามายัง กสทช. เนื่องจากปิดการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย

“สำหรับการสนับสนุนโครงการอินเตอร์เน็ตนักศึกษา เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 200-300 ล้านบาท แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะใช้เงินส่วนใดในการสนับสนุน เนื่องจากได้ใช้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท จากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) ในการสนับสนุนอินเตอร์เน็ตเพิ่มฟรีแล้ว ซึ่งเป็นงบเดิมสำหรับดำเนินโครงการเน็ตประชารัฐ แต่เนื่องจากโครงการบางส่วนมีความล่าช้าในการติดตั้ง จึงนำเงินดังกล่าวมาช่วยเหลือประชาชนก่อน” นายฐากร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โควิด’ ทั่วโลกตายใกล้ 75,000 ติดเชื้อทะลุ 1.3 ล้าน
บทความถัดไปโป๊ปฟรานซิสตั้งกองทุนช่วยชาติยากจนรับมือโควิด