หุ้นเปิดตลาดเด้งแรง บวก 35.67 จุด ได้แรงหนุนทั้งปัจจัยในประเทศ-ต่างประเทศ

วันที่ 7 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นไทยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,138.84 จุด เคลื่อนไหวในแดนบวกที่ระดับ 1,174.51 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 35.67 จุด หรือ 3.13% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,189.14 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,173.33 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 9,307.51 ล้านบาท

โดยนายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นภาคเช้า ประเมินว่าดัชนีหุ้นมีการปรับขึ้น หลังหยุดยาว 3 วันต่อเนื่อง หลังจากวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทยผันผวนแรงมาก โดยมีแรงขายทำกำไรเข้าสู่ตลาดในภาคบ่าย จนปิดตลาดด้วบดัชนีที่เกือบไม่เปลี่ยนแปลงตามคาดหมาย สำหรับปัจจัยแวดล้อมในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ถือว่าเป็นบวกมากกว่าที่คาดไว้ และน่าจะทำให้ดัชนีฟื้นตัวต่อเนื่องได้ในสัปดาห์นี้ โดยมีปัจจัยสนับสนุนได้แก่ 1.ตลาดหุ้นโลกเคลื่อนไหวแรงขึ้นในช่วงวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปลดลงต่อเนื่องและมีนัยยะสำคัญ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐลดลงเป็นครั้งแรก สนับสนุนแรงเก็งกำไรกลับสู่สินทรัพย์เสี่ยงด้วยประเด็นที่ว่า การติดเชื้อโควิด-19 อาจอยู่ที่จุดสูงสุดได้แล้ว 2.จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยลดลงสู่จำนวน 53 คนและ 3.จิตวิทยาเชิงบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยเฟส 3 ที่มีมูลค่าสูงถีง 1.6-1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (7 เมษายน)

ฝ่ายวิจัยเคจีไอ ยังเชื่อว่าดัชนีหุ้นไทยอยู่ในระดับที่ความเสี่ยงและผลตอบแทนไม่น่าสนใจ การเก็งกำไรในสัปดาห์นี้ควรมีวินัยในการซื้อขายอย่างสูง และติดตามข่าวสารต่างๆ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากคาดว่ากำไรต่อหุ้น (อีพีเอส) ของตลาดหุ้นไทย จะปรับลดลงต่อไป ซึ่งจะยิ่งการให้มูลค่าหุ้น (แวลูเอชั่น) ของตลาดสูงขึ้นเร็วมากเมื่อดัชนีปรับตัวขึ้นรวมถึงยังมีความเป็นไปได้ที่ประเทศต่างๆ จะเผชิญกับการพุ่งขึ้นของการติดเชื้อโควิด-19 ในรอบที่ 2 เหมือนที่ญี่ปุ่นเจอในขณะนี้ และในช่วงปลายสัปดาห์ยังต้องติดตามการตัดสินใจของทางการ เกี่ยวกับมาตรการเคอร์ฟิวเพิ่มเติมหลังจากครบหนึ่งสัปดาห์ของการเคอร์ฟิวในช่วง 22.00-04.00 . ที่ประกาศไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานายรักพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชัชชาติ ชี้แนวแก้ไขวิกฤต ‘โควิด-19’ ย้ำหัวใจมาตรการรัฐ 6 ข้อ เตือนกระสุนเราจำกัด ยิงพลาด ไม่มีโอกาสแก้ตัว
บทความถัดไปเปิดตลาดการเงิน บาทแข็งค่าต่อ ยืนที่32.78บ. เกาะติดเงินไหลเข้าตลาดทุน