นักเที่ยวจีนแห่เที่ยววันหยุดอื้อ หลังรัฐบาลเลิกล็อกดาวน์ ผู้เชี่ยวชาญเตือนเสี่ยงระบาดระลอก 2

นักเที่ยวจีนแห่เที่ยววันหยุดอื้อ หลังรัฐบาลเลิกล็อกดาวน์ ผู้เชี่ยวชาญเตือนเสี่ยงระบาดระลอก 2

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาว่า หลังจากรัฐบาลจีนประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศ ผลจากยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดต่ำลง ล่าสุดเกิดการแชร์ภาพสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในจีนที่นักท่องเที่ยวจีนต่างเดินทางกันไปเที่ยวกันแบบแออัด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพร่ระบาดเตือนว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2 นั้นยังคงสูงอยู่

หนึ่งในภาพที่มีการเผยแพร่กันเป็นภาพจากอุทยานเขาหวงชาน ในมลฑลอันฮุย ประเทศจีน ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยชมอย่างแออัดเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา รายงานระบุว่าทางการจีนต้องใช้วิธีการประกาศงดรับนักท่องเที่ยวเพิ่มหลังจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมสวนในวันดังกล่าวถึง 20,000 คน

ขณะที่ในนครเซี่ยงไฮ้ ย่านริมน้ำที่เรียกกันว่าเดอะบันด์ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่กลับมาจับจ่ายซื้อของกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ร้านอาหารหลายแห่งกลับมาเปิดให้บริการและมีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมากจนต้องเปิดจอง บรรยากาศลักษณะดังกล่าวมีรายงานในกรุงปักกิ่งด้วยเช่นเดียวกัน

Advertisement

ทั้งนี้ประชาชนจำนวนมากกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้งหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีจุดศูนย์กลางจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ก่อนจะระบาดไปทั่วโลก ก่อนที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตจะลดลงอย่างมากจนทางการจีนผ่อนคลายมาตรการการปิดเมืองในหลายๆ จุดลง

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ควรคุมและป้องกันโรค ของจีน ยังคงเตือนว่าการแพร่ระบาดในประเทศจีนนั้นยังไม่ยุติลง และยังคงมีความเสี่ยงสูงที่จะมีการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 เกิดขึ้นตามมาได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image