อึ้งกันทั้งกรม หลังตั้ง หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ คนใหม่

อึ้งกันทั้งกรม หลังตั้ง หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ คนใหม่

เมื่อวันที่ 7 เมษายน รายงานข่าวจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งว่าที่ พ.ต. นรินทร์ ปิ่นสกุล เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แทนนายครรชิต ศรีนพวรรณ อดีตหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ย้ายไปเป็น ผอ.สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ปราจีนบุรี ทั้งนี้ภายหลังมีคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าวออกมา ปรากฏว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ในกรมอุทยานฯ อย่างมาก โดยเฉพาะในสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เนื่องจาก ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ไม่เคยผ่านการทำงานในตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ มาก่อน

โดยรายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้นายธัญญา ได้ลงนามในคำสั่งคำสั่งแต่งตั้ง หัวหน้าอุทยานคนหนึ่งในพื้นที่ จ.เลย  ขึ้นเป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ แต่ยังไม่ได้ส่งเป็นหนังสือเวียนแจ้งให้หน่วยงานต่างๆ ทราบ ก็ได้มีการยับยังคำสั่งดังกล่าวจากผู้บริหารระดับสูงของทส. โดยให้เหตุผลว่า คนที่กำลังจะแต่งตั้งไปนั้น ยังไม่เหมาะสมเพียงพอ และได้เสนอชื่อว่าที่ พ.ต.นรินทร์ เข้าไปแทน เพราะมีความใกล้ชิดกับผู้บริหารคนดังกล่าว จนนายธัญญาต้อง ทำเอกสารขึ้นมาใหม่โดยเปลี่ยนชื่อ เป็น ว่าที่พ.ต.นรินทร์ แทน และได้มีการส่งหนังสือคำสังแต่งตั้งดังกล่าวเวียนให้รับทราบโดยทั่วกันภายในกรมอุทยานฯ

โดยว่าที่ พ.ต.นรินทร์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนป่าไม้แพร่ รุ่น 30

ทั้งนี้อุทยานฯ เขาใหญ่ ถือเป็นอุทยานฯ ที่มีความสำคัญอันดับหนึ่งของประเทศ ทั้งในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและมีความสำคัญในการเป็นพื้นที่มรดกโลก ซึ่งต้องมีการประสานการทำงานในระดับนานาชาติและแก้ปัญหาต่างๆ ในพื้นที่ โดยการบุกรุกพื้นที่ ซึ่งจะกระทบต่อสถานะมรดกโลก

ซึ่งล่าสุดคือกรณีการบุกรุกออกโฉนดโดยนักการเมืองระดับชาติในพื้นที่ที่อยุ่ระหว่างการตรวจสอบและต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ขณะที่ในส่วนของนายครรชิตได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่มาเป็นระยะเวลา 4 ปีแล้ว จึงต้องสลับสับเปลี่ยนคนเข้ามาทำหน้าที่แทน.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.-รองปธ.วุฒิฯ เคาะ ขอหักเงินส.ว.​ เดือนเม.ย.ขั้นต่ำคนละ 5หมื่น ตั้งกองทุนช่วยโควิด
บทความถัดไปโตติ แข้งบีจี ปทุม เผยครอบครัวที่สเปนยังปลอดภัยดี ยันฟิตซ้อมตามโปรแกรม