ห่วง!! นับร้อยแห่ต่อวีซ่า ตม.อุดรฯ ไร้มาตรการป้องกันโควิด

ห่วงแห่ต่อวีซ่า ตม.อุดรฯ คนแน่น ไร้มาตรการป้องกันโควิด

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุดรธานี ถนนโพศรี ทน.อุดรธานี ที่เปิดทำการวันแรกหลังจากหยุดยาว 3 วัน มีชาวต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่อาศัยอยู่ใน จ.อุดรธานี จ.หนองคาย และใกล้เคียง มายื่นคำขออยู่ต่อในราชอาณาจักรหลายร้อยคน แต่กลับไม่มีการจัดพื้นที่นั่ง-เข้าคิวให้ห่างกัน ไม่มีจุดคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิ และจุดล้างมือ หรือบริการเจล หรือแอลกอฮอล์

หญิงชาวลาวคนหนึ่ง กล่าวว่า ด่านพรมแดนปิดวีซ่ากำลังจะหมดอายุ ไปต่อที่ด่าน ตม.หนองคายก็ให้มาต่อที่นี่ ทำให้ต้องมาต่อวีซ่าที่อุดรธานี ตอนแรกก็นึกว่าจะไม่มีคน แต่พอมาแล้วก็ต้องตกใจคนเยอะมาก และไม่มีมาตรการป้องกันเลย แต่ละคนก็พากันนั่งหรือยืนอยู่ใกล้กัน เนื่องจากสถานที่คับแคบ ยอมรับว่าเห็นแบบนี้ก็รู้สึกกลัว แต่ก็ต้องมาไม่เช่นนั้นจะถูกปรับวันละ 500 บาท จึงอยากให้มีมาตรการป้องกันโควิด-19 มารองรับด้วย

ก่อนหน้านี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เคยมีคำสั่งให้ทุกสถานีตำรวจที่มีหน้าที่ให้บริการประชาชน ต้องมีจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย จุดล้างมือ และจัดเก้าอี้นั่งโดยเว้นระยะห่างกัน 2 เมตร เพื่อบริการประชาชนและเป็นการป้องกันโรคโควิด-19 แต่บริเวณสถานีแห่งนี้กลับไม่มีมาตรการดังกล่าวนี้แต่อย่างใด และยังคงปล่อยให้ประชาชนรวมกลุ่มกันแบบนี้อยู่

Advertisement

สำหรับจังหวัดอุดรธานีตรวจพบผู้ติดเชื้อสะสม 8 ราย ทั้งหมดติดเชื้อจากที่อื่น คือ จาก กทม. 3 ราย จาก จ.ใกล้เคียง 3 ราย และจากต่างประเทศ 2 ราย มีผู้ป่วยได้รับการรักษาหาย ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว 5 ราย โดยไม่พบผู้สัมผัสติดเชื้อเพิ่มในพื้นที่ รวมถึงยังมีกลุ่มที่ได้รับการกักตัวที่บ้าน 19,305 ราย ผ่านการกักตัวไม่พบเชื้อ 8,422 ราย ยังคงต้องกักตัวต่อ 10,883 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image