แจกแล้วพรุ่งนี้ เงินเยียวยาโควิด 5พันบาท ลอตแรก 2 แสนราย

แจกแล้วพรุ่งนี้เงินเยียวยา 5พันบ. ลอตแรก 2 แสนราย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ขยายวงเงินและระยะเวลาในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยแจกเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาท จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.comจากเดิมที่จะแจกให้ 3 เดือน (เม.ย.-มิ.ย.2563) หรือคนละ 1.5 หมื่นบาท เป็น 6 เดือน หรือเป็นคนละ 3 หมื่นบาท ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบอื่นที่ไม่เข้าเกณฑ์รับเงิน 5,000 บาท ครม.สั่งให้ทุกกระทรวงเร่งพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือให้มากที่สุด

นายอุตตม กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ต้องขยายเวลา เพราะเห็นว่าโควิดมีผลกระทบรุนแรง ทั้งภาคประชาชนและผู้ประกอบการ รวมทั้งยังไม่มีความแน่นอนว่าสถานการณ์จะจบลงเมื่อใด โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณสำหรับแจกเงินไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท ซึ่งมาจากการออกพ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจวงเงิน 1 ล้านล้านบาท ที่ผ่านความเห็นชอบจากครม.

นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่าประเมินจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ 5,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ไม่เกิน 8 ล้านคน จากจำนวนผู้มาลงทะเบียนทั้งหมดล่าสุดที่ 24.5 ล้านคน ทำให้คนที่มาลงทะเบียนทั้งหมด จะมีคนไม่ได้รับเงินมากกว่าคนที่ได้รับเงิน โดยวันที่ 8-10 เม.ย. ระบบจะเริ่มส่งเอสเอ็มเอสให้ผู้ได้รับเงินประมาณ 1.6 ล้านคน ซึ่งเอสเอ็มเอสเข้าวันไหนก็จะได้เงินวันนั้นเลย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาชีพรับจ้างกับค้าขาย และ 4 อาชีพหลักคือ แท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ ผู้ค้าสลากฯ และมัคคุเทศก์

“การพิจารณาข้อมูลล็อตแรกกว่า 10 ล้านคน มีผู้ได้รับเงินแน่นอน 1.6 ล้านราย กลุ่มนี้ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือแน่นอน 3 เดือน และเมื่อมีการกู้เงินตามพ.ร.ก. ก็จะได้รับเงินต่อเนื่องไปรวม 6 เดือน ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติในรอบแรก คาดว่าจะมีมากกว่าครึ่ง”นายลวรณ กล่าว

Advertisement

นายลวรณ กล่าวอีกว่า ระบบจะเริ่มส่งเอสเอ็มเอสพร้อมโอนเงิน 5,000 บาท โดยในวันที่ 8 เม.ย. ประมาณ 2 แสนคน วันที่ 9 เม.ย. ประมาณ 7 แสนคน และวันที่ 10 เม.ย. อีก 6 แสนกว่าคน ส่วนคนที่ไม่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเอสเอ็มเอสในวันที่ 9 เม.ย.เป็นต้นไปว่าไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งไม่สามารถอุทธรณ์ได้ ในรายที่มีข้อมูลผิดเงื่อนไขชัดเจน เช่น อายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นเกษตรกร ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้รัฐบาลจะมีมาตรการอื่นดูแลอยู่แล้ว และจะมีเพิ่มเติมขึ้นมา

นอกจากนี้ ในช่วงวันที่ 11-12 เม.ย. ระบบก็จะส่งเอสเอ็มเอส ให้ผู้ลงทะเบียนที่มีคุณสมบัติไม่ชัดเจน ให้ส่งข้อมูล และกรอกแบบสอบถามกลับเข้ามาผ่านทางออนไลน์ให้พิจารณา ทั้งนี้ กระทรวงการคลังย้ำว่าต้องการช่วยผู้ได้รับผลกระทบจริงๆ ในกลุ่มที่ทำอาชีพเสริม เช่น มีอาชีพเกษตรกร แต่เข้ามาขับแท็กซี่ ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ หรือเป็นพนักงานประจำ แต่มาเปิดร้านอาหาร ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image