บาทเริ่มอ่อนตัว ตามปัจจัยราคาน้ำมัน-ซื้อขายหุ้นไม่หวือหวา

บาทเริ่มอ่อนตัว ตามปัจจัยราคาน้ำมัน-ซื้อขายหุ้นไม่หวือหวา

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 8 เมษายน ที่ระดับ 32.80 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 32.75 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 32.70-32.90 บาทต่อดอลลาร์

โดยในคืนที่ผ่านมา ดัชนีวัดความกลัวหรือ VIX Index หยุดปรับลงและทรงตัวที่ระดับ 46.7% หลังจากที่ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลงในช่วงท้ายตลาดจนปิดตัวในแดนลบที่ 0.16% เนื่องจากถูกขายทำกำไรเมื่อการปรับตัวขึ้นแตะระดับ 20% ในรอบนี้ เพราะนักลงทุนเชื่อว่าตลาดเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของ Bear Market Rally แล้ว

ในช่วงถัดไป ประเด็นหลักที่นักลงทุนทั่วโลกติดตามอยู่ คือการประชุมของผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก คาดว่าจะมีการลดกำลังการผลิตอย่างน้อย 10 ล้านบาร์เรล/วัน และเริ่มได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบ WTI กลับเจอแรงขายทำกำไรจนไหลลงไปที่ระดับ 24.4 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งคิดเป็นการติดลบลง 6.3%

ข้ามมาฝั่งตลาดเงินกลับไม่มีสัญญาณซื้อชัดเจน เพราะบอนด์ยีลด์ทั่วโลก ปรับตัวตามความรวดเร็วของตลาดทุนไม่ทันและยังอยู่ในภาวะฟื้นตัว

Advertisement

โดยบอนด์ยีลด์ยุโรปส่วนใหญ่ปรับตัวขึ้น นำโดยยีลด์เยอรมันอายุ 10 ปีอยู่ที่ปรับตัวขึ้น 10bps มาที่ระดับ -0.31% และยีลด์อิตาลีอายุ 10 ปี ขยับขึ้นมาถึงระดับ 1.61% สูงที่สุดในรอบเดือน ในระยะถัดไป ถ้าสถานการณ์ไวรัสเริ่มคลี่คลาย ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นเงินทุนไหลออกจากฝั่งสหรัฐเข้ามาที่ฝั่งยุโรปจากระดับผลตอบแทนที่สูง ทำให้เงินยูโร (EUR) มีโอกาสแข็งค่าในอนาคต

ฝั่งเงินบาท ชัดเจนมากว่าช่วงนี้ซื้อขายไปตามทิศทางของตลาดหุ้นเอเชียเป็นหลัก โดยในวันทำการที่ผ่านมา เริ่มมีนักลงทุนต่างชาติกลับเข้าซื้อหุ้นไทยบ้างจึงแข็งค่าลง แต่ในวันนี้ เมื่อตลาดหุ้นมีแนวโน้มจะปรับตัวลง เห็นได้ชัดว่าเงินบาทอ่อนค่าขึ้นตามทันที ในระยะยาว เชื่อว่าเม็ดเงินหลักที่จะทำให้เงินบาทแข็งค่าอยู่ที่ตลาดบอนด์ ซึ่งยังไม่เห็นนักลงทุนกลับเข้าซื้อ ทำให้ยังมีโอกาสอ่อนค่ากลับได้ไม่ยาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image