ขอนแก่นสั่งปิดตลาดหนองไผ่ล้อม 30 วัน ใครไม่ใส่หน้ากากห้ามเข้าทุกตลาด

ขอนแก่นสั่งปิดตลาดหนองไผ่ล้อม 30 วัน หลังพบเสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายการสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานมาตรฐานตลาดปลอดภัย ที่ตลาดสดเทศบาลหนองใหญ่ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการตามมาตรฐานความปลอดภัยที่พ่อค้า แม่ค้า และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ดำเนินการตามแผนการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าตลาดสดเทศบาลหนองใหญ่ ได้กำหนดจุดตรวจคัดกรองคนเข้าและออก ทั้งหมด 3 ประตู โดยมีคณะกรรมการตลาดและเจ้าหน้าที่ อสม. ทำการวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้ที่มาใช้บริการทุกคน การแจกจ่ายเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อให้ทุกคนได้ทำความสะอาดก่อนเข้ามาในเขตตลาด ซึ่งหากใครผ่านการตรวจคัดกรองแล้วก็จะติดสติ๊กเกอร์เพื่อยืนยันตัวบุคคล ขณะที่ภายในตลาดได้กำหนดเส้นทางการเดินแบบช่องทางเดียวหรือแบบวันเวย์ เพื่อแยกคนเดินเข้าและออกจากกัน อีกทั้งพ่อค้าและแม่ค้าทุกร้านในตลาดได้พร้อมใจกันวางเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้สำหรับการบริการลูกค้า รวมทั้งการใช้ถุงมือในการประกอบอาหาร การจัดพื้นที่รับเงินอย่างเป็นสัดส่วนเพื่อให้เกิดการสัมผัสกันน้อยที่สุด โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการสาธารณสุขคอยกำกับและควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด

นายธีระศักดิ์กล่าวว่า เทศบาลฯได้ออกประกาศ 11 ข้อ ซึ่งเป็น 11 กฎเหล็กที่แจ้งไปยังตลาดทุกแห่งภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่นได้รับทราบและปฎิบัติตาม โดยจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการสาธารณสุข รวมทั้งคณะผู้บริหารเทศบาลและคณะทำงานนั้นลงพื้นที่ตรวจสอบทุกวัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการว่าตลาดสดขอนแก่น ปลอดภัย ด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งตลาดสดเทศบาลหนองใหญ่แห่งนี้นจัดเป็นต้นแบบตลาดที่ชัดเจนที่คณะกรรมการตลาด พ่อค้า แม่ค้า และเทศบาลฯ ได้ทำงานร่วมกันอย่างจริงจัง พ่อค้าและแม่ค้าทุกคนก็ปฎิบัติตาม จนมั่นใจได้ว่าตลาดแห่งนี้ปลอดภัย ทั้งผู้ซื้อและผู้ค้า ด้วยมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดที่สุด

“เทศบาลฯได้มีคำส่งปิดตลาดสดหนองไผ่ล้อมไปแล้ว 1 แห่ง ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. เพื่อให้คณะทำงานได้เข้าไปทำความสะอาดและจัดระบบตลาดแห่งนี้ใหม่ ตามมาตรฐานทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดและเข้มข้น เพื่อไม่ให้เป็นสถานที่ที่เป็นจุดแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเทศบาลจะทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อทุกวัน เพราะตลาดสดหนองไผ่ล้อมนั้นเป็นพื้นที่ที่ผู้ที่ป่วยคิด-19 เข้าไปใช้บริการ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยเทศบาลฯจึงมีคำสั่งปิดตลาดและมาจัดระบบการให้บริการด้วยมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น” นายธีระศักดิ์กล่าว

Advertisement

นายธีระศํกดิ์กล่าวต่ออีกว่า ได้มีคำสั่งไปยังทุกตลาดในการให้คณะทำงานเข้มงวดในการตรวจสอบการสวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งหากท่านใดไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่จุดคัดกรองต้องห้ามไม่ให้เข้ามาภายในตลาดโดยเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตามทุกตลาดของเทศบาลฯนั้นขณะนี้ได้ดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มงวด ตามห้วงเวลาที่ทำมาค้าขายเพื่อความปลอดภัยในภาพรวมและแสดงออกถึงความรับผิดชอบของสังคมที่ทุกคนต้องทำร่วมกัน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะสร้างมาตรฐานความสะอาด และมาตรฐานความปลอดภัยให้กับทุกคนเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image