นอร์ทอีส เบาใจออเดอร์ส่งออกยาวถึงกลางปี เริ่มห่วงภัยแล้งกระทบน้ำยางพาราแห้ง

นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ผู้ผลิตและจำหน่ายยางแผ่นรมควัน ยางแท่ง และยางผสม เพื่อป้อนอุตสาหกรรมยานยนต์และผู้ค้าคนกลางในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 บริษัทได้มีมาตรการคุมเข้มการเข้า-ออกพื้นที่ ตั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิร่างกายพนักงานทุกคนก่อนเข้าและออกโรงงาน มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณะสุข พร้อมปรับเวลาการทำงานของพนักงานให้สอดคล้องกับประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00 – 04.00 น. และมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในโรงงานและชุมชนบริเวณใกล้เคียงเป็นประจำทุกสัปดาห์

นายชูวิทย์  กล่าวว่า สำหรับผลดำเนินการบริษัท แม้สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 จะรุนแรงในหลายประเทศ และส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลก แต่บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบ โดยตัวเลขผลประกอบการช่วงครึ่งแรก2563 คงเติบโตตามเป้าหมาย เนื่องจากมีคำสั่งซื้อขายล่วงหน้าแล้ว 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.63) และทำการส่งมอบสินค้าตามแผนงานเดิมที่วางไว้

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า เริ่มเห็นสัญญาณที่ดี โดยเฉพาะในประเทศจีนที่สามารถควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ หากทุกประเทศสามารถรับมือได้ สถานการณ์ปรับดีขึ้น เชื่อมั่นว่าความต้องการใช้ทรัพยากร เพื่อฟื้นฟูประเทศจะมีจำนวนมาก ซึ่งจะกลายเป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจ บริษัทเดินหน้าหาลูกค้ารายใหม่เพิ่มเติมจาก 39 รายในปี 2562 เป็น 50 รายแล้ว ควบคู่กับขยายช่องทางขาย และออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เบื้องต้นเริ่มทำตลาดแผ่นปูรองนอนสัตว์ วางตลาดเดือนพฤษภาคมนี้ มั่นใจปี 2563 ยอดขายจะโตตามเป้าหมาย 2.1 หมื่นล้านบาท

“แต่ที่เป็นห่วงคือปัญหาภัยแล้ง อาจส่งผลกระทบต่อปริมาณยางพาราช่วงไตรมาส 3 ลดลง เบื้องต้นประเมินว่าหากสถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน อาจกระทบปริมาณยางพาราในตลาดลดลง 15% เบื้องต้นบริษัทเตรียมแผนรับมือด้วยการกระจายจุดรับซื้อ-ขายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มเติมแล้ว “ นายชูวิทย์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image