ชาวนาดีใจข้าวเปลือกแตะหมื่นบาท ระดมสมองขอรับสิทธิเยียวยาผลกระทบจากโควิด

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาข้าวเปลือกเจ้าราคาเพิ่มต่อเนื่อง แตะตันละ 10,000 บาท(ความชื้นต่ำกว่า15%)แล้ว ถือว่าเป็นราคาที่ดีรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลต่อราคาข้าวเปลือกเกี่ยวสดอยู่ในระดับดีไม่ต่ำกว่า 8,500-9,000 บาท ซึ่งต้องขอขอบคุณหน่วยงานรัฐในเรื่องการประกันรายได้ โดยเฉพาะนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ใช้โครงการประกันรายได้ และหน่วยงานที่เร่งขุดบ่อเก็บน้ำเพื่อเพาะปลูกช่วงที่ผ่านมา แม้ตอนนี้เริ่มวิตกเรื่องหลายพื้นที่อาจเจอปัญหาแล้งนานกว่า 2 เดือน แต่ราคาข้าวที่ดีขึ้น ก็จะยังพอช่วยประคองความเป็นอยู่บางส่วน

“ตอนนี้ราคาข้าวสารเจ้า ราคาสูงขึ้นขายกันกิโลละ 16-17 บาท สูงกว่าปีก่อนกิโลละ 10-11 บาท และจากประเมินว่าจะมีพื้นที่ปลูกข้าวแล้ง ทำให้โรงสีรับซื้อต่อเนื่อง เพื่อเป็นสต๊อก ส่งผลต่อราคาข้าวดีขึ้น แต่ก็ให้มั่นใจว่าปริมาณข้าวในประเทศเพียงพอต่อการบริโภค แต่อาจดูเรื่องต้นทุนและราคาจำหน่ายบ้าง  “ นายปราโมทย์ กล่าว

นายปราโมทย์ กล่าวต่อว่าสมาคมกำลังรวบรวมปัญหาและความต้องการของชาวนาที่ต้องการให้รัฐบาลเยียวยาอย่างไร จากผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งก็มีข้อเสนอมาต่อเนื่องคาดว่าจะเร่งสรุปเพี่อนำเสนอรัฐในเร็วๆนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.คลังมะกันขอเงินเพิ่ม 8.2 ล้านล้านบาท ช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบจาก โควิด-19
บทความถัดไปพิษโควิด!ร.ร.เอกชนจ่อปิดเพิ่ม 10% วอนรัฐลดภาษี-ช่วยหาแหล่งเงินกู้