‘วันนอร์’แนะ’รัฐบาล’เอ็กซ์เรย์หาผู้ติดโควิด-19 ทุกพื้นที่ จี้แจกเงิน-อาหารทุกคน หวั่นปชช.อดตาย 

‘วันนอร์’แนะ’รัฐบาล’ เอ็กซ์เรย์หาผู้ติดโควิด-19 ทุกพื้นที่ จี้แจกเงิน-อาหารทุกคน 

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่พรรคประชาชาติ(ปช.)นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ปช. ในฐานะหัวหน้าพรรค เรียกประชุมคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาโควิด-19 เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้านและประชาชน ที่ต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศไทยให้ผ่านพ้นไปด้วยดี แน่นอนย่อมมีข้อผิดพลาด ความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้างแต่เราต้องให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานเช่นเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน ดังนั้น ขอให้ สมาชิกทุกคนอย่าประมาทและอดทนและเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม มาตรการต่างๆที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญ  คือ  การรักษาป้องกันไม่ให้ระบาดมากกว่่านี้ ทำอย่างไรให้ลดลง โดยสิ่งที่รัฐบาลทำตอนนี้พอไปได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่อยากจะเห็นในภาวะที่เกือบปิดประเทศ ถ้าจะทำให้ครอบคลุมและให้ประชาชนอยู่เฉยๆนั้น แค่การปิดกั้นการสัญจรแต่ละจังหวัดน่าจะไม่คุ้มค่าต่อเวลาที่เสียไป

สิ่งที่พรรค ปช.อยากเสนอ คือ เมื่อเราปิดเขต ปิดจังหวัด ต้องใช้นโยบายเดียวกับปราบยาเสพติด คือ เอ็กซ์เรย์ทุกพื้นที่ ทุกบ้านที่มีการระบาด หากพบคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ก็นำไปรักษา เพราะวันนี้ยังไม่ทราบว่าคนที่ติดโควิด-19 เจ้าตัวจะทราบหรือไม่ทราบนั้นยังไม่ได้ออกมารักษา แต่เบื้องต้นต้องสำรวจข้อมูลให้ได้ก่อน โดยกลไกกระทรวงมหาดไทย (มท.) ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย อาสาสมัคร(อสม.)ของสธ. ดังนั้น หากมีการสำรวจแล้วรายงานเราจะทราบถึงจำนวนว่ามีผู้ติดเชื้อเท่าไร จากนั้นค่อยดำเนินการตามขั้นตอนการกักตัวและรักษา

“เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาโควิด-19 น่าจะง่ายกว่าการแก้ปัญหายาเสพติด เพราะคนไม่อยากแสดงออกไม่อยากรักษา แต่เรื่องโควิด-19เป้นสิ่งที่คนตระหนักดีถ้าไม่ออกมารักาาจะเสียชีวิต เป้นแล้วแพร่เชื่อคนอื่น ดังนั้น อย่าตรวจแค่พื้นถนน ต้องเอ็กซ์เรย์ทุกพื้นที่ อย่างไรก็ตาม แต่ที่หวั่นวิตก คือ การช่วยเหลือของรัฐบาลน่าจะยังไม่ทั่วถึง ถ้าจะให้ดีน่าจะเอาแบบอย่างหลายๆประเทศที่แจกเงิน หรือ แจกอาหารต่อสัปดาห์ไปเลย โดยใช้บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน ครอบครัวหนึ่งควรจะได้เท่าไร หากโรคนี้ยังอยู่อีกหลายเดือนน่าจะมีคนไทยอดตาย ดังนั้นสิ่งนี้รัฐบาลต้องเตรียมการนอกจากป้องกันไม่ให้คนติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงทำอย่างไรไม่ให้ประชาชนอดตาย “นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon