รฟท.พบช่างซ่อมติดโควิด ‘ศักดิ์สยาม’สั่งตรวจสอบคนใกล้ชิด สหภาพฯจี้ปิดรง.มักกะสัน

‘ศักดิ์สยาม’ เผยผู้บริหารรถไฟรายงานแล้วกรณีช่างโรงงานมักกะสันติดเชื้อโควิด-19 โดยวันนี้กรมควบคุมโรคจะร่วมกับโรงพยาบาลรถไฟฯ ลงสอบโรค ขณะที่สหภาพฯ รฟท.ระบุต้องกักตัวช่าง 20-30 คน พร้อมจี้ฝ่ายบริหารตัดสินใจปิดโรงงานมักกะสันชั่วคราว

ความคืบหน้ากรณีพบพนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จำนวน 1 ราย ตำแหน่งช่างซ่อมฝีมือระดับ 6  สังกัดฝ่ายซ่อมส่วนล่าง รถดีเซลราง ปฏิบัติหน้าที่ในโรงงานมักกะสัน มีผลการตรวจของแพทย์ยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากเรื่องดังกล่าวขณะนี้ตนได้รับรายงานจากผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า ได้ส่งพนักงานคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาและกักตัวที่โรงพยาบาลจุฬาฯแล้ว ซึ่งขณะนี้ได้ประสานกรมควบคุมโรค และโรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากร (โรงพยาบาลการรถไฟฯ) เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสอบสวนโรคในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประสานงานกับ กทม. ให้มาฉีดยาฆ่าเชื้อที่บริเวณบ้านพักและที่ทำงานของผู้ป่วยแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค และรพ.รถไฟฯ กำลังตรวจสอบคนที่ทำงานใกล้ชิดในรอบ 14 วัน กับผู้ป่วย และพบว่าพนักงานรายดังกล่าว ยังมาทำงานเมื่อวันศุกร์ที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา และรักษาการผู้ว่า รฟท. ระบุในรายงานให้ทราบด้วยว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ช่างรถไฟคนดังกล่าว น่าจะติดเชื้อมาจากเพื่อนที่อาศัยบ้านเดียวกัน ซึ่งตรวจพบเชื้อเช่นกันก่อนหน้านี้

ด้านนายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รฟท. กล่าวว่า คาดว่าจากการสอบโรคครั้งนี้อาจต้องกักตัวเพื่อนร่วมงานของพนักงานรายดังกล่าว 20-30 คน เนื่องจากเป็นผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดในพื้นที่เดียวกัน ขณะเดียวกันขอเรียกร้องไปยังฝ่ายบริหาร รฟท.เพื่อให้ตัดสินใจ ทำการปิดโรงงานมักกะสันชั่วคราว เพื่อทำการฆ่าเชื้อ กักกันโรคพนักงานที่อาจเป็นกลุ่มเสี่ยง ในช่วงเวลานี้ เนื่องจากปัจจุบันประเด็นที่รถไฟมีการหยุดเดินรถเชิงพาณิชย์และรถอื่นๆ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ทำให้ขณะนี้โรงงานมักกะสันไม่มีงานซ่อมใหญ่ เหลือเพียงงานซ่อมเล็กน้อยรายวันเท่านั้น ในช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่มีความเหมาะสมที่จะเร่งรัดดำเนินการทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ ประเด็นที่พบผู้ติดเชื้อ เป็นพนักงานรถไฟ 2 รายแล้ว และมี 1 รายเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้จากไวรัสโควิด-19 สร้างความวิตกกังวลแก่พนักงาน โดยส่วนใหญ่ออกมาเรียกร้องถึงฝ่ายบริหารขอให้ตัดสินใจเด็ดขาดในการแก้ปัญหาและดูแลสวัสดิภาพด้านสุขภาพของพนักงาน เพื่อป้องกันการระบาดให้ดีกว่าในปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความหายนะทางเศรษฐกิจ จากโควิด-19 : โดย สมหมาย ภาษี
บทความถัดไปเปิดวิสัยทัศน์ CEO AIS กางแผนเร่งด่วน นำ 5G ร่วมแก้วิกฤติ COVID-19 เพื่อคนไทย