ทส. มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช่วยดับไฟป่า พร้อมรับบุตรหลานเข้าทำงาน หากต้องการ

ทส. มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช่วยดับไฟป่า พร้อมรับบุตรหลานเข้าทำงาน หากต้องการ

สถานการณ์หมอกควันไฟป่าภาคเหนือ วันที่ 8 เมษายน นายพงศ์บุณย์ ปองทอง รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน (ส่วนหน้า) เปิดเผยถึง สถานการณ์ไฟป่า ใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนมีสถานการณ์ดีขึ้นมาก พบว่า จากการเฝ้าระวังและควบคุมไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ จุดความร้อน หรือ hotspot ลดลงถึง 50% จาก 674 จุด เหลือ 336 จุด ดับไฟได้ 419 จุด มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากเดิม 40% เป็น 50% และสามารถจับกุมผู้กระทำผิดตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. เป็นต้นมา มีจำนวนคดีเพิ่ม 72 คดี รวมสะสม 454 คดี จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และอาสาสมัคร ในการออกลาดตระเวนและวางกำลังเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง

อรรถพล  เจริญชันษา

 

ทางด้าน นายอรรถพล  เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึง การเสียชีวิตของประชาชนจิตอาสาที่เข้าช่วยดับไฟป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ที่เสียชีวิต 4 ราย ในการเข้าระงับเหตุดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ นั้น หลังจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี ทส.ทราบข่าวการเสียชีวิตของประชาชนจิตอาสา ได้แสดงความเสียใจต่อการเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่จนเสียชีวิต และได้ขอสดุดีวีรชนเหล่าอาสาสมัครดับไฟป่าทุกท่าน โดยได้มอบให้ตนเดินทางไปร่วมงานฌาปนกิจ ของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย พร้อมทั้งมอบสารแสดงความเสียใจของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมอบทุนช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต จำนวน 5 หมื่นบาท เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน นอกจากเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ยังมีเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเลที่ตอนนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อที่จะมอบช่วยเหลือเพิ่มให้อีกรายละ 5 หมื่นบาท นอกจากนี้หากมีบุตรหลานผู้เสียชีวิตมีความประสงค์อยากจะเข้ามาปฏิบัติงานก็พร้อมจะให้ความช่วยเหลือโดยสามารถเข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้หรือเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ ทางกรมป่าไม้ จึงขอร่วมสดุดีต่อความเสียสละของประชาชนจิตอาสาทั้ง 4 ราย

นายอรรถพล กล่าวว่า ตนได้เดินทางไปร่วมแสดงความไว้อาลัยและร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ของนายนิพนธ์ จาระธรรม (พ่อหลวงแดง) เมื่อวันที่ 5 เมษายน  ผู้ใหญ่บ้านตำบลแม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 เม.ย. สาเหตุการเสียชีวิตจากการร่วมกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานดับไฟป่าในพื้นที่ หมู่ที่ 6 บ้านพระเจดีย์ ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้รับบาดเจ็บสาหัสโดนไฟลวกตามร่างกาย กว่า 90 %เปอร์เซ็น และในวันที่ 6 เมษายนได้เดินทางไปยัง จ.เชียงราย เพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัยและร่วมในงานฌาปนกิจ นายเงิน นาหยิ อายุ 64 ปี ประชาชนจิตอาสา ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 เม.ย. จากการร่วมปฏิบัติงาน กับเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ในการดับไฟป่าบริเวณใกล้หมู่บ้าน จนเป็นเหตุให้ถูกไฟคลอกเสียชีวิต นอกจากนี้ตนได้มอบให้ นายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ เดินทางไปร่วมแสดงความไว้อาลัยและร่วมในงานฌาปนกิจ ของนางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ ประชาชน ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ที่ได้ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ในการดับไฟป่าที่กำลังลุกลามอย่างหนักใกล้หมู่บ้านในพื้นที่ อ.จอมทอง จนเป็นเหตุให้ นางต๊ะนี หายตัวไปขณะดับไฟป่า ซึ่งภายหลังพบว่าถูกไฟคลอกจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 เมษายน นอกจากนี้ได้มอบให้ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เดินทางไปร่วมแสดงความไว้อาลัยและร่วมในงานฌาปนกิจของ พลทหาร ปิยพันธ์ แสนสุข ทหารสังกัดกองร้อยเครื่องยิงหนัก กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งปัจจุบันได้ประจำการที่ฐานบ้านปางคาม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ที่ประสบอุบัติเหตุตัวเกี่ยวติดกับลวดหนามของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ป้องกันฐานในขณะเข้าทำการดับไฟป่า ส่งผลให้ไฟป่าลุกลามคลอกจนเสียชีวิต ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปายฝั่งขวา อ. ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 1 เมษายน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รัสเซีย-กาตาร์’ โต้ข่าวติดสินบนจัดบอลโลก
บทความถัดไปโล่งทั้งอำเภอ!! 14เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยทับสะแกเก็บศพในโบกี้รถไฟไม่ติดเชื้อโควิด-19