เบาใจ!! สนพ.เผยราคาน้ำมันทรงตัวระดับต่ำช่วงโควิดระบาด

สนพ.เผยราคาน้ำมันทรงตัวระดับต่ำช่วงโควิดระบาด จับตาการทำสงครามราคาน้ำมันระหว่างซาอุฯ-รัสเซีย

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน เปิดเผยว่า สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 พบว่าน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 22.76 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว 3.04 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ตลาดยังคงกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อยังมีแนวโน้มเพิ่มต่อเนื่อง อาจส่งผลทำให้เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอยและกดดันต่อความต้องการใช้น้ำมัน ขณะเดียวกันรัฐบาลประเทศซาอุดิอารเบียวางแผนเตรียมเพิ่มการส่งออกน้ำมันดิบที่ระดับ 10.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนพฤษภาคม 2563 เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันในประเทศลดลง

ขณะที่น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.26 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 22.91 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้ข่าวเรื่องการเจรจากับ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน แห่งซาอุฯ ว่าอาจมีการพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงราว 10-15 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็น 10% ของอุปทานการผลิตน้ำมันดิบโลก เพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตน้ำมันที่ถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่กลุ่มโอเปกจะเรียกประชุมฉุกเฉินวันที่ 9 เมษายน ขณะที่ราคากลางน้ำมันสำเร็จรูปตลาดภูมิภาคเอเซียต่างปรับตัวลดลง ทั้งน้ำมันเบนซินและดีเซล

นายวัฒนพงษ์กล่าวว่า ล่าสุดค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าลงจากสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 33.0013 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ต้นทุนน้ำมันเบนซินลดลง 0.28 บาทต่อลิตร ในขณะที่ต้นทุนน้ำมันดีเซลลดลง 0.43 บาทต่อลิตร ทำให้ค่าการตลาดของน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล์ และน้ำมันดีเซล เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 2.48 บาทต่อลิตร และค่าการกลั่น เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 1.03 บาทต่อลิตร

Advertisement

“ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกปิดเมืองเพื่อระงับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกดดันต่อภาพรวมเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมัน นอกจากนี้ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันดิบที่อาจปรับตัวสูงขึ้น หลังซาอุฯ และรัสเซียประกาศทำสงครามราคาน้ำมันและเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนเมษายนนี้ แต่ก็ต้องจับตาการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางทั่วโลก เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิดหลังจากนี้ด้วย”นายวัฒนพงษ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image