เล็งแจก 3 หมื่นบาทให้เกษตรกร 9 ล้านครัวเรือน คลังให้จ่ายเงินสดเข้าบัญชีธนาคาร

เกษตรกร

คลังเล็งใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน แจกเกษตรกรจำนวน 9 ล้านครัวเรือน รับ 3 หมื่นบาท เท่ากับอาชีพอิสระที่รับเงินเยียวยา 5 พันบาทเป็นเวลา 6 เดือน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีคณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติให้ออก พระราชกำหนด(พ.ร.ก.) กู้เงินเพื่อเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจ  จากผลกระทบโควิด-19 วงเงิน 1 ล้านล้านบาทนั้น ในส่วนการให้ความช่วยเหลือและเยียวยากลุ่มเกษตรกร  เบื้องต้นมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรเป็นรายครัวเรือน โดยการจ่ายเงินสดเข้าบัญชีธนาคารของเกษตรกร เหมือนกับการช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้าง แรงงาน และอาชีพอิสระ ที่รัฐบาลจ่ายเงินช่วยเหลือให้เป็นเวลา 6 เดือน

“สำหรับตัวเลขกลุ่มเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิ์ เบื้องต้นจากฐานข้อมูลเกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) มีประมาณ 9 ล้านครัวเรือน ส่วนจะให้ถึงครัวละเรือนละ 30,000 บาทหรือไม่นั้น กำลังดูให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่  โดยรัฐบาลจะดูแลเกษตรกรควบคู่กับไปการบรรเทาผลกระทบจากภัยแล้งด้วย”นายอุตตม กล่าว

ด้านนายอภิรมย์ สุขประเสริฐ  ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  กล่าวว่า ในเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น เบื้องต้นจะจ่ายให้เกษตรกรเป็นรายครัวเรือน  ซึ่งจะเป็นการจ่ายเงินให้ก้อนเดียวไม่ใช่ให้เป็นรายเดือนแบบที่รัฐบาลโอนเงินช่วยเหลือให้กลุ่มอาชีพอิสระ เพราะมองว่าช่วงนี้เกษตรกรได้รับผลกระทบหนัก เกษตรกรบางรายไม่มีรายได้เลยและสินค้าเกษตรราคาลดลง

อย่างไรก็ตามขณะนี้ธ.ก.ส.กำลังรวบข้อมูลเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อตรวจสอบว่ามีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับหน่วยงานภายใต้กระทรวงเกษตรฯ ทั้งหมดเท่าไหร่ และเพื่อตรวจสอบข้อมูลที่ซ้ำซ้อน  เนื่องจากบางครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรมหลายอย่าง เช่น ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น จึงมีการขึ้นทะเบียนกับหลายหน่วยงาน  ทั้งนี้คาดว่าจะมีเกษตรกรที่มีสิทธิได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการนี้จำนวน 8-9 ล้านครัวเรือน

“เดิมคุยกับกระทรวงการคลังไว้ว่าจะจ่ายให้เกษตรกร จำนวน  15,000 บาทต่อราย เท่ากับการที่รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 3 เดือน  แต่ขณะนี้ครม.มีมติเพิ่มเติมให้จ่ายเงินคนกลุ่มดังกล่าวถึง 6 เดือนเป็นเงิน 30,000 บาทต่อราย ดังนั้นธ.ก.ส.ได้กระทรวงการคลังไปว่าจะสามารถให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรจำนวน  30,000 บาทเหมือนกับกลุ่มอาชีพดังกล่าวได้หรือไม่”นายอธิรมย์ กล่าว

อย่างไรก็ตามในเรื่องวงเงินที่จะช่วยเหลือเกษตรกรนั้น จะใช้วงเงินจากพ.ร.ก. กู้เงินเพื่อเยียวยาและดูเศรษฐกิจ ในแผนงานด้านสาธารณสุขและแผนงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ในวงเงิน 600,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของเงินที่ช่วยเหลือเกษตรกร จะต้องดูก่อนว่าเงินที่ใช้ดูแลกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระและด้านสาธารณสุขจะเหลือเท่าไหร่  และจะเพียงพอจ่ายให้กับเกษตรกรถึงจำนวน 6 เดือนหรือไม่

ส่วนวิธีการโอนเงินนั้น ถ้าหากเกษตรกรคนใดมีบัญชีธนาคารของธ.ก.ส.อยู่ก่อนแล้ว หากได้รับสิทธิได้เงินเยียวยา ธ.ก.ส.ก็จะโอนเงินผ่านบัญชีธ.ก.ส.ให้เลย  ส่วนเกษตรกรรายใดไม่มีบัญชีของธ.ก.ส. ก็จะให้ผู้ที่ได้รับสิทธิแจ้งกรอกข้อมูลเลขบัญชีธนาคารอื่นหรือบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน ที่เว็บไซต์ของธ.ก.ส. ซึ่งจะเป็นช่องทางพิเศษที่ธ.ก.ส.ทำเพิ่มขึ้นมา  เพื่อให้การโอนเงินมีความรวดเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  ‘อุตตม’โชว์แพคเกจ 1.9 ล้านล. เยียวยาพิษ‘โควิด-19’

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อิชิอิ’ แฮปปี้! แข้ง ‘เขี้ยวสมุทร’ ตั้งใจแม้ต้องแยกกันฝึกซ้อมป้องกันโควิด-19
บทความถัดไป6 คนไทยจากญี่ปุ่น พบมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.3 องศา