ระทึก! เจ้าหน้าที่ไล่ตะครุบ 4 นายพรานกลางป่าเขตฯสลักพระ สุดโหดคว้าอีโต้ฟันเลือดอาบ

เจ้าหน้าที่ไล่ตะครุบ 4 นายพรานกลางป่าเขตฯสลักพระ สุดโหดคว้าอีโต้ฟัน จนท.เลือดอาบ หนีไปได้ 3 อีก 1 โดนรวบ ยึดของกลางซากเลียงผา หนัก 14 กก. ตะกวด 1 ตัว น้ำผึ้งป่า 1 กก.พร้อมอีโต้ เผยพรานป่าล่าสัตว์คือตัวต้นเหตุแห่งการเผาป่า จ.กาญจนบุรี

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้เผาป่า ล่าสัตว์ เพื่อป้องกันและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนตลอดไปนั้น

ต่อมาช่วงเย็นของวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ว่า ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อป้องกันการลักลอบจุดไฟเผาป่า และล่าสัตว์ป่า ตามนโยบาย

เมื่อออกลาดตระเวนไปถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N ได้พบกลุ่มบุคคลเป็นชาย 4 คน เดินแบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายอาวุธปืนยาวออกมาจากป่า คณะเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย แต่ปรากฏว่าเมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ จึงพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้น 1 ใน 4 นายพรานได้คว้ามีดอีโต้แล้วหันกลับฟันเข้าที่บริเวณแขนขวาของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บเลือดอาบเต็มแขน เจ้าหน้าที่ต้องหยุด ทำให้นายพรานโหดวิ่งหลบหนีไปได้ จำนวน 3 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวเอาไว้ได้ จำนวน 1 ราย

ทราบชื่อผู้ต้องหาที่คุมตัวเอาไว้ได้คือนายวศิน กากี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นถุงปุ๋ย 1 ใบ เมื่อเปิดออกมาดูพบซากเลียงผา น้ำหนัก 14 กิโลกรัม ซากตะกวดจำนวน 1 ซาก น้ำผึ้งป่าหนัก 1 กิโลกรัม มีดโต้ 1 เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่ารวม 6 รายการ

จากการสอบถามนายวศินเบื้องต้นให้การว่า เพื่อนนายพรานที่หลบหนีไปได้ 3 รายนั้นทราบแต่ชื่อเล่น ประกอบด้วย 1.นายเริง ซึ่งเป็นคนใช้มีดอีโต้ฟันเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่จำหน้านายเริงได้ 2.นายรุณ มีอาวุธปืนลูกซองยาวจำนวน 1 กระบอก และสามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้ และ 3.นายแดง มีอาวุธลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก สามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้เช่นกัน โดยทั้งหมดเป็นราษฎรบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า คณะเจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำของนายวศิน กับพวกอีก 3 คนที่หลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานร่วมกันกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 12 ฐานห้ามมิให้ผู้ใด ล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) ระวังโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี ปรับตั้งแต่ 3 แสนบาท-1.5 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตะกวด) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

มาตรา 17 ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท

มาตรา 55 (5) เก็บหา นำออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตราย แก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น (น้ำผึ้ง) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 53 วรรคหนึ่ง ห้ามผู้ใด เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษ จำคุก ไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับนายเริง ไม่ทราบนามสกุล ที่ฟันเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ และหลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท

และฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำ บันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อดำเนินคดี ต่อนายวศิน กากี ผู้ต้องหาจับกุมตัวเอาไว้ได้ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนหาตัว นายเริง นายรุณ และนายแดง ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้ต้องหา 3 คน ที่หลบหนีไปได้ เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านแม่แฉลบ จะสามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง 3 รายเป็นชาวบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ดทั้งหมด อีกทั้งผ้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้อ้างว่าทุกคนรู้จักกับผู้ใหญ่บ้านเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการติดตามจับกุมตัว

ส่วนเจ้าหน้าที่ของเราที่ได้รับบาดเจ็บต้องเย็บ 2 เข็มคือ นายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า เบื้องต้น นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนนำเงินจำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มีขบวนการลักลอบเผาป่า เพื่อหวังผลประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งการเผาป่านั้น ทำให้ง่ายต่อการล่าสัตว์ป่าของพวกนายพราน ที่ต้องการนำเอาเนื้อหรือเครื่องในของสัตว์ป่า ไปขายให้กับร้านอาหาร หรือจำหน่ายให้กับนายทุนที่สั่งออเดอร์เข้ามา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชมชอบ” สตาร์ทอัพศูนย์รวมการแลกพอยท์อันดับหนึ่งของไทย จัดแคมเปญ “ฝ่าวิกฤต Covid-19 ไปกับชมชอบ”
บทความถัดไปเมนูใหม่! เว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน”เพิ่มเมนู ‘เปลี่ยนบัญชีรับเงินได้แล้ว’