14 เม.ย. ‘สพฐ.’ ถก ‘อว.’ กำหนดปฏิทินสอบเข้ามหา’ลัย

14 เม.ย. ‘สพฐ.’ ถก ‘อว.’ กำหนดปฏิทินสอบเข้ามหา’ลัย

เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่าในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนมอบหมายให้สำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ. ประสานงานกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อกำหนดการสอบต่างๆ เช่น การสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต การสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT การสอบ 9 วิชาสามัญ เป็นต้น ซึ่งทาง อว.ส่งหนังสือมายัง สพฐ. ขอให้ประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันที่ 14 เมษายน  เพื่อเตรียมปฏิทินการสอบ ให้นักเรียนเตรียมความพร้อมต่อไป

นายอำนาจ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมหารือ เรื่องนักจิตวิทยาในโรงเรียน เนื่องมาจากปัญหานักเรียนถูกบูลลี่ ครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งควรมีนักจิตวิทยาคอยช่วยเหลือ ซึ่ง สพฐ.พบข้อมูลนักเรียนที่ไม่ได้รับการดูแลและตกเป็นเหยื่อสังคมจำนวนมาก ดังนั้นการดูแลจิตใจของนักเรียนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ สพฐ.มีนักจิตวิทยา ในสังกัดไม่เพียงพอ และถ้าให้โรงเรียนมีนักจิตวิทยาครบทุกโรงเรียนนั้น เป็นไปไม่ได้

“แต่ สพฐ.ประสานและทำงานร่วมกันกับสมาคมนักจิตวิทยาต่างๆ มาช่วยให้ข้อมูลจัดทำหลักสูตร กระบวนการทดสอบ กระบวนการประเมินให้ครูเข้าอบรมเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ ทั้งนี้ที่ประชุมหารือร่วมกันว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกเขต ควรจะมีนักจิตวิทยาประจำทุกเขต สพฐ.จึงขอตำแหน่งพนักงานราชการที่เป็นนักจิตวิทยา เพื่อช่วยเป็นพี่เลี้ยง และประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยป้องกันให้นักเรียนปลอดภัยจากการถูกทำร้าย ถูกล่วงละเมิดทางเพศ เรื่องยาเสพติด หรือเรื่องการเรียนและปัญหาครอบครัว เพื่อให้นักเรียนมีทักษะชีวิตที่ดีขึ้น”นายอำนาจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon