ลูกหนี้ลีสซิ่ง-สินเชื่อบุคคล ลุ้นพักเงินต้น-ดอกเบี้ย 6 ด. เท่าแบงก์

คลังเผยหารือสมาคม ลีสซิ่ง บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล พักหนี้เงินต้น ดอกเบี้ย เป็นเวลา 6 เดือน ให้แบงก์ออมสินปล่อยซอฟต์โลน 8 หมื่นล้าน ลดต้นทุนผู้ประกอบการ เผยออกกฎหมายบีบแบงก์พาณิชย์พักหนี้ให้ประชาชน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน(นอนแบงก์) ได้แก่  สมาคมลีสซิ่งไทย จำนวน  33 บริษัท สมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ชมรมบัตรเครดิต และชมรมสินเชื่อส่วนบุคล เป็นต้น เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย จำนวน  6 เดือน ในลักษณะเดียวกันกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐและธนาคารพาณิชย์ ซึ่ง การดำเนินการดังกล่าวรวมถึงบัตรกดเงินสด  สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ขณะนี้มีข้อเรียกร้องให้พักหนี้จากประชาชนจำนวนมาก หลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด-ๅต

“ธุรกิจนอนแบงก์ ยินดีที่จะดำเนินการพักเงินต้นและดอกเบี้ยตามนโยบายของรัฐบาล  โดยไม่มีนโยบายยึดรถและยึดมอเตอร์ไซค์ของลูกหนี้คนใด หากรัฐบาลช่วยสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ ซอฟต์โลน ให้กับธุรกิจนอนแบงก์ เพราะรายได้ของธุรกิจมาจากดอกเบี้ย ถ้าดำเนินการพักหนี้ตามมาตรการของรัฐบาล บริษัทจะไม่มีเงินรายได้เข้ามาเลยช่วงที่ช่วยเหลือลูกค้า”

นายลวรณ กล่าวต่อว่า กระทรวงการคลังเห็นชอบให้ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลน  วงเงิน 80,000 ล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้กับนอนแบงก์ จากวงเงินสินเชื่อทั้งหมด 150,000 ล้านบาท ซึ่งคิดดอกเบี้ย 0.01% เท่านั้น โดยให้ทางผู้ประกอบการนอนแบงก์ เข้ามาใช้สินเชื่อในลักษณะเดียวกับธนาคารอื่นๆ ที่เข้ามาขอใช้ซอฟต์โลนกับธนาคารออมสิน

สำหรับสินเชื่อซอฟต์โลนที่ธนาคารอออมสิน ที่จัดสรรให้กับธนาคารพาณิชย์ไปแล้วจะมีการดึงกลับคืนมา เนื่องจากธนาคารพาณิชย์เตรียมไปใช้ซอฟต์โลนธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จำนวน 500,000 ล้านบาท ที่ปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2% ต่อปี ระยะเวลา 2 ปี   ซึ่งมีเงื่อนไขที่ดีซอฟท์โลนของธนาคารออมสิน เพราะของธปท.ชดเชยความเสียหายให้แบงก์  60-70% ของวงเงินกู้ หากหนี้ดังกล่าวกลายเป็นหนี้เสีย ซึ่งจะทำให้ธนาคารพาณิชย์มั่นใจปล่อยกู้ และไปใช้สินเชื่อของธปท.มากกว่า

ทั้งนี้ในเงื่อนไขของพ.ร.ก. การสนับสนุนสภาพคล่องเพื่อดูแลเสถียรภาพตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์จะต้องมีการพักหนี้และลดดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 6 เดือน  สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 100 ล้านบาท โดยไม่ต้องชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย และไม่เสียประวัติข้อมูลเครดิต ดังนั้นเมื่อมีการออกพ.ร.ก.ลูกหนี้แบงก์พาณิชย์ได้รับการพักหนี้เป็นเวลา 6 เดือน เพราะเป็นมติครม. และมีกฎหมายรองรับที่ชัดเจน ไม่เหมือนก่อนหน้านี้ ขอความร่วมมมือทำให้แบงก์พาณิชย์บางรายไม่ค่อยให้ความร่วมมือนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ศูนย์โควิดเพื่อไทย” ห่วงเกณฑ์ใหม่ตรวจโควิดฟรี ทำคนเข้ารับตรวจน้อยลง
บทความถัดไปรวบ 2 หนุ่มสาวแสบ อ้างเป็นจนท.ขอนแก่น-พยาบาลค่ายทหาร หลอกเจ้าคณะอำเภอซำสูง บริจาคเงินซื้อเตียงผู้ป่วยโควิด 1 หมื่น