“อุตตม”นัดประชุมเคาะแจกเงินให้เกษตรกร 9 ล้านครัวเรือนอีกรอบพรุ่งนี้

“อุตตม”นัดประชุมเคาะแจกเงินให้เกษตรกร 9 ล้านครัวเรือนอีกรอบพรุ่งนี้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุมกับธ.ก.ส.ว่า ในการหารือเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรเมื่อวันที่ 9 เมษายน ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยนัดหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งในเวลา 09.00 น.วันที่ 10 เมษายน ถ้าได้ข้อสรุปจะนำเสนอครม.เพื่อเห็นชอบอีกครั้ง แต่การจ่ายเงินคงต้องรอเงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน คาดว่ากฎหมายแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายนนี้ และเริ่มกู้เงินในเดือนพฤษภาคม

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ธ.ก.ส.ต้องกลับไปทำรายละเอียดที่สำคัญเพื่อนำเสนอเพิ่มเติมในอีก 3 ประเด็น คือ 1.จำนวนครัวเรือนที่จะให้นั้นสรุปเท่าไหร่ จากเบื้องต้นมีตัวเลข 9 ล้านครัวเรือนเป็นตัวเลขจากการลงทะเบียนเกษตรกรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2.จะใช้เงินเท่าไหร่ ถ้าจ่าย 15,000 บาท เท่ากับอาชีพอิสระ 3 เดือน ต้องใช้งบประมาณถึง 1.35 แสนล้านบาท หรือถ้าจ่ายสูงกว่านี้งบต้องมากกว่านี้ 3.จ่ายกี่ครั้ง ครั้งเดียวหรือหลายครั้ง

“ในการจ่ายเงินต้องไปดูว่างบประมาณควรจะใช้นั้นเป็นเท่าไหร่ เพราะตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งของงบเยียวยาและงบด้านสาธารณสุขที่กำหนดงบภาพรวมไว้ 6 แสนล้านบาท ถ้าเอาไปให้เกษตรกรมากต้องลดทอนงบในส่วนอีก นอกจากนี้ต้องดูว่างบที่จะให้ต้องไม่ซ้ำซ้อน เช่น เกษตรกรบางคน หรือครอบครัวเกษตรกร ได้รับเงินจากอาชีพอิสระไปแล้วควรได้เงินตรงนี้หรือไม่ เพราะเป็นการจ่ายแบบครัวเรือนไม่ใช่แบบบุคคล ต้องประเมินและพิจารณาตรงนี้ด้วย”นายอภิรมย์ กล่าว

นายอภิรมย์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เกษตรกรที่จะได้รับเงินครอบคลุมทุกกลุ่ม เช่น ชาวนา ชาวสวน เลี้ยงสัตว์ ประมง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีบัญชีอยู่กับธ.ก.ส.แล้ว 6-7 ล้านบัญชี ในการช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องมาลงทะเบียนใหม่จะใช้ฐานข้อมูลเดิม แต่อาจมีการปรับปรุงให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน ซึ่งในการช่วยเหลือนั้นเป็นการบรรเทาผลกระทบเพิ่มเติม จากมาตรการที่ออกมาช่วยเหลือก่อนหน้านี้ เช่น ประกันราคารายได้ ดังนั้นการช่วยเหลืออาจจะไม่สูงมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภรรยานักธุรกิจทัวร์จีน ร้องปธ.ศาลฎีกา-ก.ต. ขอประกันตัวสามี หลังศาลไม่ให้ประกัน ถูกขังกว่า 5 เดือน
บทความถัดไปไม่สนุก! ตร.อังกฤษรวบ 2 มือป่วน เลียของตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ทำคนผวาโควิด-19