ปลัดทส. พูดเอง “หัวหน้าเขาใหญ่คนใหม่” ถ้าทำงานไม่เข้าตา ก็ให้คนอื่นมาทำแทน

ปลัดทส. พูดเอง หัวหน้าเขาใหญ่คนใหม่ ถ้าทำงานไม่เข้าตา ก็ให้คนอื่นมาทำแทน

แต่งตั้งโยกย้าย-เมื่อวันที่ 10  เมษายน จากกรณีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา แทนนายครรชิต ศรีนพวรรณ ที่ย้ายไปรับตำแหน่ง ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกระทรวงทรัพยากรฯ และกรมอุทยานฯ ว่าการแต่งตั้งหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่คนใหม่ ไม่มีความเหมาะสม เพราะไม่เคยผ่านการทำงานในตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ มาก่อน และมีความใกล้ชิดกับผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงทรัพยากรฯ นั้น

ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ได้จัดทำหลักเกณฑ์การแต่งตั้งหัวหน้าแห่งชาติ โดยมีการจัดลำดับความสำคัญของอุทยานฯ จำนวน 145 แห่ง แบ่งเป็นกลุ่ม A  อุทยานฯ ที่มีความสำคัญสูงมาก จำนวน 32 แห่ง  กลุ่ม B  อุทยานฯ ที่มีความสำคัญสูง จำนวน 42 แห่ง และกลุ่ม C  อุทยานฯ ที่มีความสำคัญปานกลาง จำนวน 81 แห่ง โดยพิจารณาจากปัจจัย 6 ด้าน คือ ด้านกายภาพ ด้านชีวภาพ ด้านความเสี่ยง ด้านระดับความสำคัญของพื้นที่ หรือความเป็นสากล ด้านนันทนาการ และการท่องเที่ยว และด้านความซับซ้อนในการบริหารจัดการ  ทั้งนี้อุทยานฯ กลุ่ม A  อุทยานฯ ทางบก จำนวน 23 แห่ง เขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา เขื่อนศรีนครินทร์ แก่งกระจาน เขาแหลม เอราวัณ กุยบุรี เขาสก เขาหลวง ภูกระดึง ผาแต้ม ทุ่งแสลงหลวง น้ำหนาว แม่วงก์ แจ้ซ้อน ดอยภูคา ดอยหลวง ดอยอินทนนท์ ดอยผ้าห่มปก แม่ปิง ศรีลานนา ห้วยน้ำดัง อุทยานฯ ทางทะเล จำนวน 9 แห่ง ได้แก่ หมู่เกาะช้าง เขาสามร้อยยอด หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อ่าวพังงา ตะรุเตา หาดเจ้าไหม หมู่เกาะลันตา

Advertisment

ทั้งนี้สำหรับคุณสมบัติของบุคคลที่จะได้รับพิจารณาแต่งตั้งเป็นหัวหน้าอุทยานฯ ระดับ A จะต้องมีคุณสมบัติคือ 1.วุฒิการศึกษา ปริญญาโทสาขาใดสาขาหนึ่ง และปริญญาตรี หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกันในสาขาวิชาใดวิชาหนึ่งทางวนศาสตร์ หรือ ประกาศนียบัตรวิชาการป่าไม้ หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกัน และปริญญาตรีอื่นในทางที่ส่วนราชการเจ้าสังกัดเห็นว่าเหมาะสมกับหน้าที่ความรับผิดชอบและลักษณะงานที่ปฏิบัติตำแหน่งไม่ต่ำกว่าระดับอาวุโส หรือชำนาญการพิเศษ 3.เคยเป็นหัวหน้าอุทยานฯ ระดับ A หรือ 4.เคยเป็นหัวหน้าอุทยานฯ ระดับ B มาไม่น้อยกว่า 2 ปี 5.สำหรับอุทยานฯ ที่เป็นมรดกโลก หรือมรดกอาเซียน จะต้องมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษได้ 6.ผ่านการอบรมหลักสูตรหัวหน้าอุทยานฯ แบบกำหนดบูรณาการตามที่กรมอุทยานฯ กำหนด 7.กรณีไม่เป็นไปตามคุณสมบัติฯ ให้อยู่ในดุลยพินิจของหัวหน้าส่วนราชการ

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า การแต่งตั้งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นเรื่องของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ อย่างไรก็ตามมีคนพูดว่า ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ นั้นเป็นเด็กของตน ตนส่งเข้าไปทำงานตรงนี้ ขอเรียนทุกคนเลยว่า ภายในทส.ทุกคน เป็นเด็กของตนทั้งหมด เป็นลูกน้องตนทุกคน

Advertisement

“แต่ผมก็ดูแล้วว่าทำงานได้ ก่อนหน้าก็เคยถามจากฝ่ายปกครอง ก็พบว่าได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องตัดสินใจยากหากว่า ทำงานไม่ได้ก็เปลี่ยนให้คนอื่นทำ ตำแหน่งนี้ไม่ใช่ตำแหน่งตายตัวอะไร”นายจตุพร กล่าว

เมื่อถามว่า ให้เวลาว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ทำงานเพื่อพิสูจน์ความสามารถนานแค่ไหน นายจตุพร กล่าวว่า ไม่กำหนดเวลาอะไรเลย หากทำงานไม่ได้ก็ให้คนอื่นมาทำเท่านั้น แต่ก็ต้องให้โอกาสทำงานก่อน ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาก็พร้อมจะให้โอกาสลูกน้องทุกคน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image