สอศ. ผลิตหุ่นยนต์บริการผู้ป่วย ลดการใช้ชุด PPE ของแพทย์

สอศ. ผลิตหุ่นยนต์บริการผู้ป่วย ลดการใช้ชุด PPE ของแพทย์

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายสุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ใช้ศักยภาพของอาชีวะ ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ในการปฏิบัติการดูแลรักษาและคัดกรองผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด – 19 นั้น

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มีสถานศึกษาในสังกัด สอศ.หลายแห่ง ได้ดำเนินการคิดค้นและประดิษฐ์สิ่งอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์และการช่วยเหลือผู้ป่วย เช่น วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี โดย นายบุญลือ ทองเกตุแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยและคณะครู ได้ร่วมกันประดิษฐ์หุ่นยนต์บังคับด้วยรีโมท ทำเป็นต้นแบบเพื่อช่วยขนย้ายอาหาร ยาและอุปกรณ์ เข้าไปในห้องปลอดเชื้อแทนแพทย์และพยาบาล และมีระบบการติดต่อสื่อสารกับผู้ป่วยผ่านการใช้โทรศัพท์หรือไอแพด ซึ่งหุ่นยนต์ต้นแบบมีรัศมีการใช้งานไกลในระยะ 8 เมตร และแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานถึง 8 ชั่วโมง โดยที่บุคลากรทางการแพทย์ไม่ต้องเข้าไปในห้องปลอดเชื้อ เพื่อลดการใช้ชุดอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) ที่มีจำกัดและใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้งไป

“ทั้งนี้ได้นำไปทดลองใช้ ที่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อหุ่นยนต์ต้นแบบสมบูรณ์แล้ว สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีเป้าหมายให้สถานศึกษาที่มีศักยภาพด้านหุ่นยนต์นำไปสร้างเพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยโควิด- 19 ได้นำไปใช้ประโยชน์ ต่อไป”นายสุเทพ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวยอร์ก ขุดหลุมฝังศพหมู่ชั่วคราวที่เกาะฮาร์ท หลังยอดตาย โควิด-19 พุ่ง จนไม่มีที่ฝัง
บทความถัดไปคลังหยุดจ่ายเยียวยา 5 พันบ.เสาร์-อาทิตย์นี้ เริ่มรอบใหม่ 13-14 เม.ย. อีก6แสนราย