กรมอนามัยแนะ ‘งดรดน้ำดำหัวสงกรานต์’ ส่งความคิดถึงผ่านการสื่อสาร

กรมอนามัยแนะ “งดรดน้ำดำหัวสงกรานต์” ส่งความคิดถึงผ่านการสื่อสาร
 
เกาะติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงข้อปฏิบัติของประชาชนสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ของไทยโดยปกติแล้วประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อกลับไปหาญาติผู้ใหญ่ แต่ด้วยโรคระบาดขณะนี้จึงมีการเลื่อนเทศกาลสงกรานต์ออกไป และให้มีการงดกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก คนทำงานในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไม่ควรกลับภูมิลำเนาไปแสดงความรักกับผู้สูงอายุ เนื่องจากจะเป็นการนำเชื้อไปแพร่ให้กับคนที่รัก แต่สามารถแสดงความรักได้ในวิธีอื่น เช่น การสื่อสารทางโทรศัพท์ แต่หากเป็นผู้ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันก็สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้แต่จะต้องเพิ่มระยะห่างในการกราบไหว้ขอพรจากผู้สูงอายุ ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย หากจะมีการกราบไหว้ ควรจะเข้ามากราบครั้งละ 1 คน  แต่ไม่แนะนำให้มีการรดน้ำดำหัว ซึ่งเป็นการใกล้ชิดกันมากเกินไป และอีกวิธีหนึ่งคือการสรงน้ำพระที่บ้านและใช้มาตรการเว้นระยะห่างภายในครอบครัว และหมั่นล้างมือให้สะอาด

พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า กรณีต้องการมอบของแทนใจ แนะนำว่าควรมอบเป็นกระเช้าที่ถูกหลักอนามัยผ่านบริการฝากส่งของแทนการนำส่งเองอย่างใกล้ชิด อาจจะส่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเลี่ยงอาหารน้ำตาลและอาหารที่มีโซเดียมสูง ส่งเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการป้องกันโรค  

“ให้เลือกส่งภาพกิจกรรม เพลงที่ท่านชอบแทนใจสำหรับผู้สูงอายุ และกล่าวขอโทษท่านที่ปีนี้ไม่สามารถไปกราบท่านได้ จึงส่งความรัก ความห่วงใยผ่านไปเพลงเหล่านั้น  แม้ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรค เราจะอยู่ห่างไกลกัน แต่เราไม่ห่างไกลความรู้สึกและจิตใจ ก็ขอพรทางใจและขอให้อุ่นใจในเทศกาลสงกรานต์ แม้ว่าหลายที่จะมีการล็อกดาวน์ แต่ความคิดถึง ความห่วงใยไม่ถูกล็อกดาวน์” พญ.พรรณพิมลกล่าว

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิโคลีน’ ห่วงครอบครัวที่อเมริกา โควิดระบาดหนักจนต้องปล่อยนักโทษ-ตกงานพรึบ
บทความถัดไปรองหน.ปชป. ขอรัฐ เร่งดูแลอาชีพด้านวงดนตรี-การแสดง จำนวนมากยังไม่ได้รับเยียวยา