ก.อุตเยียวยา56,000รง.ทั่วประเทศ เสนอครม.เว้นค่าธรรมเนียมรายปี

ก.อุตเยียวยา56,000รง.ทั่วประเทศ เสนอครม.เว้นค่าธรรมเนียมรายปี

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกประจำกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 14 เมษายนนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศ โดยงดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปีให้ผู้ประกอบการโรงงานทั่วประเทศ กว่า 56,000 ราย รวมเป็นเงินกว่า 231 ล้านบาท เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจได้มีสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้น

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า การงดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปี แบ่งเป็น ค่าธรรมเนียมโรงงานจำพวก 3 อาทิ โรงงานที่เกี่ยวข้องกับขุดลอก กรวดทราย ผลิตน้ำดื่ม น้ำแข็ง แล้วแต่ขนาดผู้ประกอบการ กลุ่มนี้มีผู้ประกอบการประมาณ 56,164 ราย แต่ละปีมีรายได้จัดเก็บค่าธรรมเนียมประมาณ 230.72 ล้านบาท และค่าธรรมเนียมโรงงานจำพวก 2 อาทิ โรงงานที่เกี่ยวข้องกับโรงงานน้ำตาล ผลิตกระดาษ ผลิตสุรา กลั่นน้ำมัน มีประมาณ 434 ราย มีรายได้ประมาณ 390,750 บาท โดยโรงงานทั้งสองประเภทมีอัตราการจัดเก็บผู้ประกอบการตามกฎกระทรวงการเก็บค่าธรรมเนียมประมาณปีละ 150-18,000 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยรักษาระดับการประกอบกิจการโรงงานไว้ เป็นประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศต่อไป

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า นอกจากนี้นายสุริยะได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงอุตสาหกรรมเร่งรัดช่วยผู้ประกอบการทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มขนาดเล็ก และกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอีดีแบงก์) พิจารณาอัตราดอกเบี้ยพิเศษกับผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัยที่ต้องการขยายกำลังผลิต ปรับเปลี่ยนเครื่องจักร และให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon