พายุฤดูร้อนถล่ม “ขอนแก่น” ข้ามคืน อาคารโรงเรียนโนนศิลาวิทยาคมพัง บ้าน 51 หลังโดนด้วย

พายุฤดูร้อนถล่ม “ขอนแก่น” ข้ามคืน อาคารโรงเรียนโนนศิลาวิทยาคมพัง บ้าน 51 หลังโดนด้วย

เมื่อวันที่ 12 เมษาย ผู้สื่อขาวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนของวันที่ 11 เมษายนต่อเนื่องถึงช่วงเช้าของวันนี้ เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะที่ อ.โนนศิลา, อ.ชนบท และ อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น แรงลมได้สร้างความเสียหายพัดหลังคาปลิวหลุดออกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเสาไฟฟ้า ต้นไม้ ถูกแรงลมพัดจนหักโค่น อาคารเรียนภายในโรงเรียนโนนศิลาวิทยาคม รวมทั้งหอประชุมที่ว่าการอำเภอโนนศิลา ถูกแรงลมพัดถล่มจนได้รับความเสียหาย

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบบ้านเรือน 51 หลังคาเรือน คอกปศุสัตว์ 13 คอก โรงเรือนเก็บอาหารสัตว์และอุปกรณ์ทางการเกษตร 5 โรง ห้องน้ำของวัด 1 แห่ง และโรงจอดรถ 1 โรง ได้รับคามเสียหาย

นางรัตมณี หมื่นแก้ว อาจารย์โรงเรียนโนนศิลาวิทยาคม ได้โพสต์ภาพความเสียหายของอาคารเรียนจากพายุฤดูร้อนลงบนเฟซบุ๊ก ที่พายุทำให้หลังคาสังกะสีถูกพายุพัดปลิวกระจัดกระจายตามพื้นรวมทั้งตามถนน โรงรถ สนามฟุตบอลแม้กระทั่งบนสายไฟฟ้าหลังคาได้ถูกแรงลมกระโชกแรงพัดปลิวมาค้างจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีภาพห้องเรียนที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดจนฝ้าเพดานหลุดร่วงลงมา วัสดุอุปกรณ์ภายในห้องเรียนได้รับความเสียหาย

นางรัตนมณี กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุ ครูเวรและภารโรงที่อยู่ภายในโรงเรียนต่างวิ่งหลบลมพายุ พอเวลาผ่านไปประมาณ 15 นาที แรงลมสงบ ครูและภารโรงได้เข้าสำรวจความเสียหายพบอาคารเรียน 3 ชั้น หลังคาปลิวไปกับแรงงลมทั้งหมด ส่วนภายในห้องเรียนชั้น 3 ฝ้าเพดานพังลงมา วัสดุอุปกรณ์เสียหาย ซึ่งครูเวรได้รายงานให้ผู้อำนวยการโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่นเขต 25 ทราบแล้ว

นายชยพล อินทรสุภา นอภ.โนนศิลา พร้อมเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เบื้องต้นพบว่าบริเวณชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดของอาคารโรงเรียนโนนศิลาวิทยาคม โครงเหล็กซึ่งมีความยาว ขนาดความกว้าง 9 เมตร 18 ห้องเรียน ถูกลมพัด ได้รับความเสียหาย อีกทั้งอุปกรณ์การเรียน อาทิ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การเรียน ได้รับความเสียหาย เพราะถูกน้ำจากสายฝนที่กระหน่ำเทลงมา เบื้องต้นยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้รายงานเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ในเขต อ.ชนบท อ.แวงใหญ่ และ อ.โนนศิลา และพื้นที่ใกล้เคียง มีบ้านเรือนราษฎรรวมทั้งสถานที่ราชการและสถานที่สาธารณะได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายในภาพรวมทั้งหมดเพื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เข้าไปให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon