‘เพชรดาว’ เผย 13 ส.ส.ชายแดนใต้ สังกัด’รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’จับมือช่วยปชช.สู้โควิด-19 เปิดมิติใหม่รวมใจเป็นหนึ่ง

‘เพชรดาว’ เผย 13 ส.ส.ชายแดนใต้ สังกัด’รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’จับมือช่วยปชช.สู้โควิด-19 เปิดมิติใหม่รวมใจเป็นหนึ่ง

เมื่อวันที่ 12 เมษายน น.ส.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงการทำงานชาวยเหลือประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ในช่วงแรกของการระบาดตนทำงานในบทบาทของแพทย์ โดยร่วมกับสาธารณสุขจ.ปัตตานี ประชุมร่วมกับแต่ละระดับ ทั้งโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ร่วมกันจำแนกกลุ่มเสี่ยงตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ของสาธารณสุข ซึ่งเราได้เห็นความร่วมมือกันของทุกชุมชน นอกจากนี้ยังได้พูดคุยและรับฟังปัญหาต่างๆ โดยเราได้นำข้อเสนอมาเพื่อส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข หลังจากนั้นได้ลงพื้นที่เอง ประสานหาหน้ากากอนามัยแบบผ้า และได้ประสานกับทาง กศน. ผ่านทาง นางกนกวรรณ วิลาวัย์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ช่วยหาครูเพื่อฝึกสอน อสม.และชาวบ้านตัดเย็บหน้ากากผ้า ซึ่งได้ผลที่ดี อสม.และชาวบ้านเรียนรู้ได้เร็วและลงมือทำได้ตามมาตรฐาน และเราได้หาผ้ามาบริจาคให้เพื่อให้พวกเขาได้ตัดเย็บ

น.ส.เพชรดาว กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในส่วนของการทำงานของส.ส.ในพื้นที่ เราได้รวมกลุ่มและจัดตั้ง ศูนย์ประสานงาน ส.ส. ชายแดนใต้ โดยมีวัตถุประสงค์คือ 1. รวมรวมข้อมูล ประสานข้อร้องเรียนไปยังภาครัฐ 2.ออกแบบการสื่อสารในระดับพื้นที่ 3.ผลักดันงบประมาณให้กระจายสู่พื้นที่ และ4. เรื่องเศรษฐกิจในพื้นที่และวิถีชีวิตของชาวมุสลิม โดยการทำงานของศูนย์นี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง ส.ส.ทั้ง 13 คน จากทุกพรรคในพื้นที่ ซึ่งเราได้มีการปรึกษาหารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตลอด และประสานไปยังหน่วยงานรัฐ ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด รวมทั้งทำความเข้าใจต่อประชาชนในการทำกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ซึ่งเราไม่ได้ช่วยแค่ชาวมุสลิมเท่านั้น เราช่วยทุกศาสนา ไม่ได้ทิ้งคนศาสนาอื่น ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้าเราจะเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดและประธานกรรมการอิสลามในแต่ละจังหวัดเพื่อพูดคุยถึงภาพรวมและปัญหาต่างๆด้วย

“การทำงานของกลุ่มเราถือเป็นมิติใหม่ในการทำงาน เราถอดหมวกทางการเมืองทิ้ง ไม่มีแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ไม่ว่าจะรัฐบาล ฝ่ายค้าน หรือพรรคใดก็ตาม เรามาร่วมมือกันโดยมีเป้าหมายเดียว คือ ช่วยเหลือประชาชนให้ฝ่าวิกฤตโควิดฯไปให้ได้” น.ส.เพชาดาว กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon