ฉก.ม.4 ปะทะกลุ่มขบวนการยาเสพติดชายแดน อ.ฝาง คนร้ายตาย 1 ยึดยาได้ 4 แสนเม็ด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 เมษายน 2563 ที่ฐานปฏิบัติการแม่มาว กองร้อยทหารม้า ที่ 4 (ร้อย.ม.4) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 (ฉก.ม.4) ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลัง (กกล.) ผาเมือง นายมานิต โกเมศ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าว กรณีหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 (ฉก.ม.4) ปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด บริเวณบ้านหนองเต่า ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยสามารถตรวจยึดยาบ้า จำนวน 400,000 เม็ด กลุ่มขบวนการเสียชีวิต 1 ศพ

พ.อ.ศรัณย์ รอดบุญธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 เปิดเผยว่า ฝ่ายข่าวกองร้อยทหารม้าที่ 4 รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทย ในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อลำเลียงต่อไปยังเขตพื้นที่ตอนในของประเทศต่อไป จึงจัดกำลังปฏิบัติภารกิจซุ่มโจมตี บริเวณบ้านหนองเต่า จนกระทั่งพบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่าย ประมาณ 8 – 10 คน แบกเป้สัมภาระเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ ชุดปฏิบัติการซุ่มโจมตีจึงส่งสัญญาณเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ 20 นาที ผลการปะทะฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ไม่ทราบการสูญเสียของฝ่ายตรงข้าม และได้จัดกำลังควบคุมพื้นที่ไว้ จนกระทั่งเช้าจึงจัดกำลังเพิ่มเติม 3 ชุดปฏิบัติการ เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว พบกระสอบเป้สะพาย จำนวน 4 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า จำนวนประมาณ 400,000 เม็ด พบศพฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต จำนวน 1 ศพ และพบร่องรอยของฝ่ายตรงข้าม คาดว่าหลบหนีกลับไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ตามขั้นตอน พร้อมส่งมอบของกลางทั้งหมดให้กับ สภ.ฝาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ถนัดพล กล่าวว่า พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่องต่อไป แม้ว่าจะมีการปิดกั้นการเดินทางของประชาชนในช่วงเกิดภาวะโรคไวรัสโควิด-19 ระบาดก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon