2การไฟฟ้าคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ายอดรวมกว่า6,300ล้านบาท

ไฟฟ้าฯแจง

2การไฟฟ้าคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ายอดรวมกว่า 6,300 ล้านบาท

ความคืบหน้ากรณีรัฐบาลเห็นชอบให้คืนเงิน“ค่าประกันการใช้ไฟฟ้า” หรือค่าประกันมิเตอร์ไฟ ตามมาตรการช่วยเหลือผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าจะสามารถขอรับเงินค่าประกันคืนจากการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ทางออนไลน์ จำนวนกว่า 23 ล้านรายทั่วประเทศ วงเงินกว่า 33,000 ล้านบาท แบ่งเป็น กฟน.มีผู้ใช้ไฟ 3.87 ล้านราย วงเงิน 13,850 ล้านบาท กฟภ.มีผู้ใช้ไฟ 19.5 ล้านราย วงเงินประกัน 19,700 ล้านบาท โดยเงินประกันมีมูลค่าตั้งแต่ 300-12,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของมิเตอร์ไฟฟ้าและจำนวนเฟสที่ใช้งานตามบ้านพักอาศัย โดยเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ขอรับเงินประกันคืนตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม และรับเงินตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) เริ่มคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าจนกระทั่งถึงวันที่ 11 เมษายน เบื้องต้นตัวเลขยังไม่เป็นทางการพบว่า มีประชาชนลงทะเบียนขอรับเงินประมาน 1.9 ล้านคน ขณะที่จำนวนผู้ได้รับเงินคืนอยู่ที่ประมาน 1 ล้านคน จำนวนเงินประมาน 3,300 ล้านบาท โดยช่องทางคืนเงินที่ได้รับมากที่สุดคือพร้อมเพย์ ส่วนช่องทางโอนบัญชีธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เป็นช่องทางที่ได้รับเงินคืนรองลงมาตามลำดับ โดยผู้ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ที่ได้เลือกรับเงินในแต่ละช่องทางนั้น จะได้รับเงินตามระยะเวลาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับช่องทางการรับเงินที่เลือก รวมถึงขึ้นอยู่กับการตรวจสอบข้อมูลผ่านระบบประมวลผล และการประสานกับหน่วยงานการคืนเงินที่เข้าร่วม

รายงานข่าวระบุว่า ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เบื้องต้นมีประชาชนการขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 26 ล้านครั้ง และมีผู้ตรวจสอบสิทธิ์ผ่านมากกว่า 4.5 ล้านราย ล่าสุดมีใช้ไฟได้รับเงินคืนประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยมาตรการการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าครั้งนี้ กฟภ.ได้เตรียมพนักงานให้เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้ไฟที่ยื่นตรวจสอบสิทธิ์เพื่อให้ได้รับเงินประกันการใช้ไฟฟ้าอย่างเร็วที่สุด และจะทยอยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร จ่ายผ่านช่องทางพร้อมเพย์ และเคาเตอร์เซอร์วิส

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image