จุด Hotspot จังหวัดเชียงใหม่วันนี้ ลดลงมากสุดในรอบปี

วันที่ 12 เมษายน นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี 5 อำเภอที่มีจุดความร้อนเกิดขึ้นมากที่สุดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ คือ อำเภออมก๋อยและอำเภอเชียงดาวอย่างละ 5 จุด รองลงมาคือ อำเภอกัลยาณิวัฒนาและแม่แจ่มอย่างละ 2 จุด และอำเภอแม่แตง 1 จุด

โดยเช้านี้จุดความร้อน หรือ Hotspot เกิดขึ้นเพียง 18 จุด ถือว่าลดลงมากที่สุดตั้งแต่ประกาศมาตรการห้ามเผาในที่โล่งเด็ดขาด ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม – 30 เมษายน 2563 โดยในช่วงสามวันที่ผ่านมาจุดความร้อนในจังหวัดเชียงใหม่ลดลงเป็นจำนวนมาก จากปฏิบัติการเชิงรุกทั้งมาตรการห้ามคนเข้าป่าอย่างเด็ดขาด เพิ่มเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนในพื้นป่าอย่างจริงจัง และการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น

นายคมสัน กล่าวว่า จากการวิเคราะห์และติดตามสถานการณ์เพื่อปรับแผนการดับไฟป่าในแต่ละพื้นที่ พบว่า อำเภออมก๋อย มีบางจุดบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มเติม และอำเภอกัลยาณิวัฒนา พบว่าเกิดไฟป่าในพื้นที่ทางการเกษตรอย่างชัดเจน จึงสั่งให้ทางอำเภอส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามและดำเนินคดีโดยด่วน ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่เกิดไฟ รวมทั้งตามแนวชายแดนในเขตอำเภออมก๋อยและอำเภอกัลยาณิวัฒนา ในส่วนของอากาศยานทั้งเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบก และเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะขึ้นบินโปรยน้ำในอำเภอแม่แตง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่มีความสูงชัน ทำให้หน่วยดับไฟภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึง โดยจะสนธิกำลังร่วมกับชุดเยี่ยวไฟ ทหาร ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่เข้าดับไฟให้ดับสนิททั้งหมด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จุดความร้อนจะลดลง แต่ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กยังหนาแน่นในทุกพื้นที่ และไม่เหมาะต่อการใช้ชีวิตกลางแจ้งของประชาชน โดยดัชนีคุณภาพอากาศเชียงใหม่ยังติดอันดับหนึ่งของโลกในฐานะเมืองที่มีมลพิษสูงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon