‘พุทธิพงษ์’​ กำชับ ‘ปณท’​ ส่งหน้ากากอนามัยช่วยคนไทย เร็วที่สุด​

‘พุทธิพงษ์’​ กำชับ ‘ปณท’​ ส่งหน้ากากอนามัยช่วยคนไทย เร็วที่สุด​

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้กำชับให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)​ ดูแลและจัดส่งหน้ากากอนามัย ไปยังบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็วที่สุด เพราะหน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากต่อแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับประชาชน และกลุ่มเสี่ยงต่างๆ อาทิ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ทำให้เกิดความปลอดภัยและช่วยแก้ไขปัญหาการกระจายหน้ากากอนามัยในช่วงที่ผ่านมา ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดส่งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ของไปรษณีย์ไทย ตั้งแต่วั​นที่ 1 เมษายน​ 2563 จนถึงล่าสุดวันที่ 12 เมษายน​ 2563 ได้ส่งตรงไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโควต้าของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)​ รวม 13,687,000 ชิ้น ส่วนโควตาของกระทรวงมหาดไทย​ ได้ส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด รวม 7,215,000 ชิ้นแล้ว และจะยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุด

“ส่วนหน้ากาก N95 ได้รับมอบจากองค์การเภสัชกรรม เพื่อจัดส่งให้กับสำนักงานสาธารณสุข 76 จังหวัดทั่วประเทศกว่า 150,000 ชิ้น รวมถึงชุดป้องกันตนเอง (พีพีอี)​ อีกกว่า 10,000 ชุด โดยยืนยันว่าการจัดส่งจะไม่ปะปนกับพัสดุหรือจดหมายของประชาชนตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมจัดส่งหน้ากากอนามัยชนิดผ้า จำนวน 10,000,000 ชิ้น ให้กับประชาชนในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ โดยเริ่มทยอยจัดส่งแล้วตามข้อมูลในทะเบียนบ้าน เรียงตามรหัสไปรษณีย์ เริ่มจากเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายและเขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งมีรหัสไปรษณีย์ 10100 ก่อน

ทั้งนี้​ หากประชาชนต้องการจะส่งหน้ากากอนามัยให้กับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ สามารถฝากส่งได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ หรือหากมีจำนวนมากเจ้าหน้าที่ก็มีบริการไปรับถึงบ้าน โดยการจัดส่งไม่เสียค่าใช้จ่าย จนถึง 30 เมษายน​ 2563

“ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยทุกคนที่ทำงานอย่างเต็มที่ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลเพื่อนร่วมชาติในยามวิกฤต เราจะผ่านช่วงเวลานี้ ไปด้วยกัน” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดีอีเอส’​ หนุนที่พักบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19
บทความถัดไปความรักไม่เกี่ยงอายุ! แม่ ‘เนย์มาร์’ เปิดตัวแฟนหนุ่มนายแบบวัย 22 ปี