ซ้ำเติมวิกฤตโควิด หมอสั่งซื้อหน้ากากอนามัยหวังใช้เอง-บริจาค กลับได้หมวกกันน็อกแทน

ซ้ำเติมวิกฤตโควิด หมอสั่งซื้อหน้ากากอนามัยหวังใช้เอง-บริจาค กลับได้หมวกกันน็อกแทน

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ พญ.วรรณา เลิศสุขสวัสดิ์ อาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่บ้านพักย่าน อ.บางกรวย จ.นนทยุรี หลังมีการโพสต์ภาพและข้อความว่า ” ของยังไม่ได้ เงินก็ไม่ได้คืน แถมปิดมือถือหนี จึงขอแชร์เป็นอุทาหรณ์ และขอภาวนาให้คดีเล็กเล็ก ดำเนินการโดยไว้ด้วย

เนื่องจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด19 (Covid-19) ระบาดอยู่จึงทำให้บุคลากรทางการแพทย์ เช่น เราต้องหาทางป้องกันตนเองให้รอดพ้นขณะปฎิบัติงาน จึงต้องดิ้นรนหาซื้อหน้ากาก N.95 ด้วยตัวเอง เป็นที่รู้กันว่ามันหาซื้อได้ยากและมีราคาสูงมาก ทาง รพ.ก็ขาดแคลน เราจึงค้นหาช่องทางสั่งซื้อออนไลน์ เพื่อจะซื้อไว้ใช้เอง และถ้ามีจำนวนมากก็จะนำไปบริจาค แต่กลับได้เจอผู้มิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ในเว็บไซต์ออนไลน์ kaidee และได้ติดต่อมาคุยกันในไลน์ส่วนตัว ผู้มิจฉาชีพ ใช้นามว่า นุ—รี พุ——ช เลขบัญชี 0661989742 4/4/2563 ได้ตกลงกันซื้อขายหน้ากาก N95 ราคา 1870 บ.ต่อจำนวน 180 ชิ้น และจะส่งให้วันรุ่งขึ้น เราก็โอนเงินไปให้ สักพัก ก็มาบอกว่า เค้าไปเช็กสต๊อกที่ร้าน พบว่ามีของจึงได้สั่งซื้อไปเป็นเงิน 8,210 บาท จำนวน 8 กล่อง และ 1,860 อีก 15 กล่อง พี่จะรับไปไหมคะ เราก็คิดว่า มีของก็ดีนะ เราจะได้บริจาค และเก็บไว้ใช้ส่วนตัวได้ ก็เลยโอนไปอีกยอดนึง

5/4/2563 ไลน์ไปทวงถามว่าส่งของหรือยัง บอกว่ากำลังจะไปส่ง และมี 1,860 อีก 5 กล่อง พี่จะรับด้วยไหม เราก็ว่าไหนไหนก็ไหนแล้ว อีก 5 กล่องก็ห้ากล่อง ก็ตอบรับไปว่าโอเค และโอนไปอีกยอด ตอนเย็นทวงอีกรอบ ส่งของหรือยัง บอกว่า ตอนนี้วันอาทิตย์ วันหยุดยาวหาร้านส่งยากปิดหมดเลย ขอเป็นพรุ่งนี้นะคะ เรานะก็ไม่เคยส่ง kerry ไม่รู้ว่ามันเปิดปิด อย่างไง ก็เชื่ออะนะ

6/4/2563 ผู้ร้ายก็โทรมาแจ้งว่า กำลังไปส่งนะพี่ เจ๊ที่เค้ารับมามีอีกล๊อต 1860 25 กล่อง พี่จะรับเลยไหม ในใจก็แปลกใจนะ มันหลายรอบแล้ว เลยบอกว่า ขอเลข Kerry ก่อน แล้วจะโอนยอดสุดท้ายให้ พบกันครึ่งทาง รอจนบ่ายสอง เพิ่งส่งเลขมาให้ เราก็ลองเช็ค Tracking Kerry มีของส่งจริง เราก็เลยโอนยอดสุดท้ายไป

7/4/2563 เราก็เฝ้าแต่รอของอย่างตื่นเต้น เราจะรอดแล้วมี N95 ใช้แล้ว และจะได้เอาไปบริจาค รพ ที่ตัวเองทำงานด้วย พอกลับถึงบ้านได้เปิดกล่องออกมา สิ่งที่ได้คือ หมวกกันน๊อคเก่าเก่า 2 ใบ

หลังจากนั้นก็โทรกลับไป 2 รอบ ไม่รับสาย โทรกลับมาแจ้งว่า “หนูไม่ได้โกงนะพี่ ลูกน้องไปส่ง ติดต่อเค้าไม่ได้ มีอีกเจ้าที่โดนแบบพี่เหมือนกัน แต่หนูรับผิดชอบ จะโอนตังค์คืนให้ทุกบาททุกสตางค์ ขอพรุ่งนี้เที่ยง” เราก็บอกว่า “คืนนี้ค่ะ ก่อนสองทุ่ม ไม่เช่นนั้นเจอกันที่โรงพัก”
เราก็เข้าแจ้งความกับ สภ.บางกรวย และขอหมายไปขอข้อมูลที่ ธนาคารเป็นที่เรียบร้อย”

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูล พร้อมทั้งดูกล่องส่งเอกสารซึ่งบรรจุหมวกกันน็อกเก่ามาจำนวนกล่องละ 1 ใบ

โดย พญ.วรรณากล่าวว่า ตนเพิ่งเคยสั่งซื้อของทางออนไลน์เป็นครั้งแรก ไม่คิดว่าจะถูกหลอกในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ไม่น่าจะถือโอกาสหลอกลวงเป็นมิจฉาชีพแบบนี้เลย หมอและพยาบาลเองก็ต้องใช้ ผ่าตัดแต่ละครั้งต้องทำเรื่องเบิก อุปกรณ์ก็หายากแต่ก็ต้องป้องกันตัวเองเพื่อความปลอดภัยด้วย ตอนที่สั่งซื้อไม่ได้บอกว่าตนเองเป็นหมอก็สั่งซื้อเหมือนคนปกติทั่วไป เพื่อจะนำมาใช้เอง แต่เมื่อคนขายบอกว่ามีของอีกเราก็สั่งเพิ่มเพื่อนำไปให้เพื่อนหมอและแจกบุคคลากรในโรงพยาบาล

“ก็ระแวงอยู่แต่เขาโชว์สลิปเคอร์รี่ให้ดูก็เชื่อว่าส่งของจริง จึงสั่งเพิ่มอีกแต่ของที่ส่งมาเปิดครั้งแรกก็ตกใจ คิดในใจว่าเราโดนหลอกแล้ว จึงได้นำภาพขึ้นโพสต์ไม่อยากให้เขาไปซ้ำเติมใครอีกในช่วงที่โรคนี้ระบาดอยู่ คนพวกนี้ถือโอกาสนี้หลอกลวงคนอื่น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวให้ได้และนำตัวมาดำเนินคดีโดยเร็วเพื่อไม่เปิดโอกาสไปหลอกใครต่อได้อีก และอยากฝากถึงคนร้ายถ้าเห็นข่าวนี้ออกไปแล้ว ให้ติดต่อหาเพื่อคืนเงินหรือไม่ก็มอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรับผิดชอบต่อการกระทำด้วย” พญ.วรรณากล่าว

เบื้องต้นจากการสอบถาม พ.ต.อ.ศิวัช ศรีวิชัย ผกก.สภ.บางกรวย หลังรับแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำเรื่องไปยังธนาคารเพื่อขอหลักฐาน ว่าบัญชีดังกล่าวที่แพทย์หญิงโอนเงินไป เป็นชื่อของใคร ก็จะดำเนินการเรียกตัวมาสอบสวน ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลจากธนาคาร และเมื่อได้รับรายละเอียด ก็จะดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพราะเคสนี้ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเรื่องสินค้าควบคุมด้วย ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาเภสัชฯ จี้รัฐสำรอง ‘ยาโรคเรื้อรัง’ คาดไม่เกิน 1 เดือนขาดแคลนหนัก
บทความถัดไปผู้ว่าฯ เมืองคอน เรียกประชุมด่วน หลังพบผู้ป่วยโควิด ชายวัย 74 เสียชีวิตรายแรกของจังหวัด