ถล่มหนองบัวลำภู! พายุฤดูร้อนมาพร้อมลูกเห็บ ทำบ้านเรือน อาคารเรียน ร้านค้า พังเสียหาย

ถล่มหนองบัวลำภู! พายุฤดูร้อนมาพร้อมลูกเห็บ ทำบ้านเรือน อาคารเรียน ร้านค้า พังเสียหาย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 12 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองบัวลำภู ว่า สภาพอากาศในช่วงบ่ายที่ผ่านมามีสภาพฟ้าครึ้ม สภาพอากาศที่ร้อนจัดตลอดวัน เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้ มีพายุฤดูร้อนและลูกเห็บลงเกิดขึ้น บริเวณพื้นที่ของ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวได้มีลมพายุพัดมาอย่างรุนแรง และมีลูกเห็บขนาดใหญ่ บางลูกที่ชาวบ้านเก็บได้มีประมาณเท่าลูกมะนาว ตกลงมากองบนพื้นจนเป็นสีขาวโพลนกระจายตามพื้นดินที่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่เคยเห็นมาก่อน

ในช่วงที่เกิดฝนตกทำให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรดังกล่าวต้องจดรถ รถบางคันถึงกับมีรอยลูกเห็บกระทบสีรถเป็นร่องรอยของลูกเห็บ ส่งผลให้อาคารเรียน หอประชุม บ้านพักครู ศาลาพัก หลังคาทางเดิน ของโรงเรียนนาวังศึกษาวิช ได้ถูกแรงลมพายุพัดพังเสียหาย กระจกแตก หลังคาเปิด ฝ้าเพดาน สายไฟ เหล็กโครงสร้างทางเดิน อุปกรณ์การเรียนการสอน สื่อการเรียนการสอน เสียหายจำนวนมาก เบื้องต้น นายจำเนียร มัตกิต ผู้อำนวยการโรงเรียนนาวังศึกษาวิช ได้แจ้งให้คณะครูได้ทำการสำรวจสภาพความเสียหาย เพื่อที่จะได้รายงานให้ต้นสังกัด ได้ทราบถึงผลกระทบจากภัยธรรมชาติของพายุฤดูร้อนในครั้งนี้ ซึ่งในวันที่ 13 เมษายน จะได้ทำการสำรวจอย่างละเอียดรอบคอบอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้าน นายประสิทธิ์ ไชยเวช ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ประสานผลกระทบไปยังอำเภอต่างๆ พบว่า พื้นที่อำเภอนาวัง มีบ้านเรือนถูกพายุฤดูร้อนพัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลนาเหล่า อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ได้รับความเสียหายเล็กน้อย 20 หลัง และเสียหายมากจำนวน 5 หลังคา และที่ป้อมตำรวจจุดตรวจริมทางของอำเภอนาวัง ถูกพายุพัดพังเสียหายหลังคาเปิดเช่นกัน ส่วนที่อำเภอศรีบุญเรือง พบว่ามีพื้นที่ได้รับความเสียหายใน ตำบลหนองแก พื้นที่หมู่ที่ 3,5,6 และหมู่ที่ 7 บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 17 หลัง ตำบลยางหล่อ หมู่ที่ 2 บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1 หลังและที่อำเภอสุวรรณคูหา พื้นที่เทศบาลตำบลนาดี บ้านเรือนได้รับความเสียหายเล็กน้อย 25 หลัง และเสียหายมากจำนวน 10 หลัง ตำบลบ้านโคก บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 15 หลัง

จึงได้สรุปรายงานความเสียหายเบื้องต้นให้กับ ทาง นายสมเจตน์ จึงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ทราบและในวันที่ 13 เมษายนนี้ หลังจากที่ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ทำพิธีมอบสิ่งของพระราชทาน อุปกรณ์การแพทย์เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายไวรัสโคโรน่า 2019 ของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู แล้วจะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกับชาวบ้านที่ได้รับกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นพ.ยง’ เผยผลถอดรหัสพันธุกรรม ชี้ ‘เชื้อโควิด’ ระบาดในสนามมวย-ทองหล่อ สายพันธุ์เดียวกัน
บทความถัดไป“ศิริโชค” จับผิด 2 ประเด็น นโยบายรัฐ กลับไปกลับมา ทำอดรับสิทธิ์เยียวยาเพียบ